Tất cả những đối tượng chủ mưu gây ra tình trạng hỗn loạn, bao gồm hàng trăm sĩ quan quân đội đã bị áp giải đến tòa án và sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc”, ông Yildirim phát  biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Ankara vào chiều 16-7, theo giờ Việt Nam.

Ông cho biết thêm án tử hình không còn tồn tại trong Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, Ankara sẽ xem xét thay đổi luật để đảm bảo âm mưu đảo chính sẽ không tái diễn. Tòa án Hiến pháp sẽ cân nhắc áp dụng án tử hình đối với những người liên quan đến cuộc đảo chính bất thành.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Yidirim

Quan hệ giữa Washington và Ankara có thể trở nên căng thẳng khi trong bài phát biểu, ông Yidirim ám chỉ đến “một quốc gia nơi  mà giáo sĩ Hồi giáo Gulen người bị tố đứng sau vụ đảo chính, hiện đang sống ở đó không phải là bạn với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Rạng sáng 16-7, đảo chính quân sự xảy ra trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Tổng tư lệnh Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ , 104 người tham gia “bạo loạn lật đổ chính quyền” đã bị tiêu diệt, trong có hàng chục sĩ quan cảnh, quân đội sát và hàng trăm dân thường thiệt mạng.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình phản đối đảo chính

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc học giả Hồi giáo Fethullah Gulen, một lãnh đạo của chính phủ lưu vong tự xưng hiện đang sống ở Mỹ tổ chức hoạt động gây rối.

Theo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, có khoảng 1.400 bị thương, trong khi có đến 2.839 người tham gia đảo chính bị bắt giữ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã trở về thủ đô an toàn.

Ông Yildirim kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện lòng yêu nước bằng cách xuống đường tuần hành vào đêm 16-7 để mừng chiến thắng của nền dân chủ
Phạm Trúc