Thiết giáp Nga-Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra ở biên giới Syria. Ảnh: Reuters

Thông tấn Nga TASS cho biết vụ việc xảy ra ngày 2-12 khi lực lượng quân cảnh Nga đang tuần tra chung cùng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria theo tinh thần thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 10. Thiết giáp Nga trúng một quả bom tự chế đặt trên đường và hư hại. Ba binh sĩ trong xe bị thương nhẹ.

Chưa có cá nhân hay tổ chức nào nhận trách nhiệm về cuộc tấn công. Tháng 11, thiết giáp Nga từng bị một số thành phần quá khích người Kurd tấn công bằng bom xăng khi tuần tra khu vực Kobani, song không hư hại đáng kể.

Giữa tháng 10, sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria, dân quân người Kurd, nòng cốt của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã đàm phán với Chính phủ Syria thông qua Nga và cho phép lực lượng Nga và Syria tiến vào các thị trấn chủ chốt, bao gồm Kobani, nơi Mỹ từng đóng quân, nhằm ngăn các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 22-10, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt biên bản ghi nhớ, theo đó yêu cầu người Kurd rút khỏi khu vực biên giới. Quân cảnh Nga từ ngày 31-10 tiến hành 11 cuộc tuần tra chung cùng Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực nhằm duy trì an ninh.

Trước việc Mỹ thay đổi quan điểm và quyết định tiếp tục duy trì hiện diện ở Syria để bảo vệ nguồn lợi dầu mỏ, người Kurd hiện đang nỗ lực cân bằng lợi ích và hợp tác với cả hai nhằm đảm bảo quyền lợi chính trị.

Thiện Nhân