Bộ trưởng Y tế Đài Loan Chen Shih Chung. Ảnh: CNA.

Trong cuộc họp báo ngày 16/2, người đứng đầu ngành y tế Đài Loan Chen Shih Chung đã xác nhận trường hợp đầu tiên tử vong do virus Corona chủng mới tại đây.

Nạn nhân là một tài xế taxi 61 tuổi, không có lịch sử đi ra nước ngoài trong thời gian gần đây, và có hai bệnh nền là tiểu đường và viêm gan B. Người thân của người này cho biết hành khách thường xuyên trong thời gian gần đây chủ yếu đến từ Hong Kong, Macau và Trung Quốc. Hiện Đài Loan đã ghi nhận 20 ca nhiễm virus Corona. 

Đây là ca tử vong thứ 5 do virus Corona xảy ra ngoài Trung Quốc đại lục. Trường hợp tử vong đầu tiên là một công dân Vũ Hán ở Singapore, sau đó là một người Hong Kong từng tới Vũ Hán.Nhật Bản cũng ghi nhận ca tử vong đầu tiên do virus vào ngày 13/2, một cụ bà trong độ tuổi 80 tại tỉnh Kanagawa cạnh Tokyo.

Pháp ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên ở châu Âu do virus Corona vào ngày 15/2, là một du khách người Trung Quốc.

Đài Loan dự kiến sẽ tiến hành xét nghiệm đối với tất cả các bệnh nhân có triệu chứng, từng đi ra nước ngoài trong thời gian gần đây. Đài Loan đã cấm nhập cảnh đối với du khách Trung Quốc và người nước ngoài có lịch sử du lịch gần đây đến Trung Quốc và đình chỉ hầu hết các chuyến bay đến Trung Quốc đại lục. Nhiều trường học cũng đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến cuối tháng 2 để hạn chế sự lây lan của virus.

Số người chết vì virus Corona tại Trung Quốc đại lục đã tăng lên 1.665 người, sau khi 142 trường hợp tử vong được ghi nhận trong ngày 15/2. Tổng số người nhiễm virus tại Trung Quốc đại lục đã lên tới hơn 68.000, nhưng số ca nhiễm mới được ghi nhận trong 3 ngày gần đây có chiều hướng giảm.

Bên ngoài Trung Quốc, đã có khoảng 500 ca nhiễm virus Corona được xác nhận tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Duy Tiến