Theo Reuters, trong tổng số 273 người được xét nghiệm virus Corona, 61 trường hợp xác nhận có kết quả dương tính với loại virus nguy hiểm này. Những người được xét nghiệm đều nằm trong diện có biểu hiện lây nhiễm hoặc từng có tương tác với người bị nhiễm virus.

Cán bộ y tế thường xuyên có mặt trên du thuyền để kiểm tra sức khỏe cho các hành khách và thủy thủ đoàn. Ảnh: Reuters

Du thuyền Diamond Princess, với khoảng 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn, hiện đang neo đậu tại cảng Yokohama, phía nam Tokyo, Nhật Bản. Toàn bộ du thuyền được cách ly từ hôm 3-2 sau khi một hành khách từng đi du thuyền này hồi tháng trước dương tính với virus Corona. 

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, 21 trong số 41 ca dương tính được công bố hôm 7/2 là công dân Nhật Bản. Các xét nghiệm vẫn sẽ được tiến hành nếu như có thêm hành khách có biểu hiện nhiễm bệnh.

 Toàn bộ hành khách và thủy thủ đoàn của du thuyền Dialmond Princess được yêu cầu cách ly và ở trên tàu ít nhất 14 ngày, tương đương thời gian ủ bệnh tối đa, để theo dõi tình hình sức khỏe.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, vốn đã cướp đi sinh mạng của gần 640 người tại Trung Quốc, đang gây nên những lo ngại tại xứ sở mặt trời mọc, trong bối cảnh Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra trong tháng 7 tới.

Trong một diễn biến có liên quan, cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã ra quyết định cấm cập cảng đối với du thuyền Westerdam đến từ Hong Kong (Trung Quốc), do một du khách trên du thuyền này cũng bị nghi nhiễm virus Corona chủng mới.

Đài NHK cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ yêu cầu du thuyền Westerdam, thuộc sở hữu của công ty Holland America Line, quay lại Hong Kong, đồng thời từ chối cấp phép nhập cảnh cho những người nước ngoài trên du thuyền này theo luật quản lý nhập cư.

Lam Ninh