Donald Trump đắc cử, trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ làm rung chuyển giới chính trị Washington và nước ngoài, theo CNN. Văn phòng tổng thống Hàn Quốc chiều nay triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về tương lai đất nước dưới tác động của bầu cử Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử, Donald Trump cho rằng nước Mỹ không nên tiếp tục bảo trợ an ninh "không công" cho các đồng minh chủ chốt như Hàn Quốc và Nhật Bản, hứa hẹn sẽ giải tán khối NATO nếu ông đắc cử, thậm chí chỉ trích các đồng minh đang "lợi dụng" nước Mỹ. Trump còn đề nghị hợp tác chặt chẽ với Nga, bất chấp căng thẳng hiện tại giữa Washington và Moscow.

Chiến thắng của Trump làm dấy lên lo lắng khắp thế giới. Andres Manuel Lopez Obrador, một cựu ứng viên tổng thống Mexico, kêu gọi người dân giữ bình tĩnh.

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ đã gây sốc thị trường tài chính.

"Mexico là một đất nước độc lập, có chủ quyền, tự do, không phải thuộc địa, không cần bảo hộ và không phụ thuộc vào bất kỳ chính phủ nước ngoài nào", ông phát biểu trong video đăng trên Facebook hôm nay.

Các nhà quan sát quốc tế cũng lo ngại về tương lai nước Mỹ. Nhiều người liên tưởng việc Trump đắc cử gây cú sốc ngang với việc Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu trong cuộc trưng cầu hồi tháng 6 (Brexit).

"Sau Brexit và cuộc bầu cử này, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Thế giới đang sụp đổ trước mắt chúng ta. Thật choáng váng", Đại sứ Pháp tại Mỹ Gerard Araud viết trên Twitter.

Cựu thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt cũng liên hệ Brexit với bầu cử Mỹ trên Twitter, nhận xét "có vẻ đây là năm thảm họa kép cho phương Tây". 

Tại Nhật Bản, đài truyền hình quốc gia NHK bình luận, "Nếu Trump đắc cử, Nhật Bản cũng như nhiều quốc gia khác không thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế". 

Thị trường tài chính thế giới bị ảnh hưởng lập tức. Chứng khoán châu Á sụt giảm, thị trường Tokyo giảm gần 6%. Các quan chức ngành tài chính Nhật Bản lo ngại vì cổ phiếu Nikkei giảm gần 1.000 điểm, thị trường Anh và Pháp cũng sụt giảm. Thị trường kỳ hạn Dow giảm gần 800 điểm, trong khi đồng peso của Mexico giảm xuống mức kỷ lục so với đồng đôla Mỹ.

Chứng khoán Nhật Bản sụt giảm vì tin Trump đắc cử. Ảnh: Independent

Báo Pháp Liberation bình luận về chiến thắng của Trump bằng bài viết tiêu đề: "Bầu cử Mỹ: Ít nhất bây giờ họ được phép dùng cần sa rồi".

Tuy nhiên, nhiều người Nga theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ ca ngợi chiến thắng của ông Trump và gọi đó là bước đi tích cực đối với thị trường tài chính.

Kirill Dmitriev, giám đốc Quỹ thịnh vượng Nga, một quỹ đầu tư trực tiếp của Nga nhận định thị trường tài chính sẽ vực dậy rất nhanh.

"Chúng tôi tin rằng ông Trump làm tổng thống sẽ tạo nhiều cơ hội hơn cho tăng trưởng toàn cầu và làm giảm các cuộc xung đột địa chính trị", ông nói. "Chính sách đối ngoại ít đối đầu của Mỹ sẽ mở ra cơ hội lớn cho thương mại và đầu tư chung, đưa thế giới ổn định và an toàn hơn, tập trung vào sự phát triển và thịnh vượng của người dân".

Xem thêm: Donald Trump có thể khiến Mỹ suy yếu như thế nào

Theo vne