"Nhân danh nước Mỹ, chúc mừng đặc nhiệm SEALcủa Hải quân Thái Lan và tất cả mọi người vì chiến dịch giải cứu thành công 12 thiếu niên cùng huấn luyện viên khỏi hang động. Thật là một thời khắc tuyệt vời. Tất cả đều đã ra ngoài, các bạn làm tốt lắm!", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Đoạn chia sẻ trên Twitter của Tổng thống Trump. Ảnh: ITN

Trước đó, Thủ tướng Iceland Katrin Jakobsdottir cũng đã gửi lời chúc mừng đến Thái Lan thông qua Twitter, bà viết: "Hôm nay, hi vọng, sự nhiệt tình và lòng can đảm đã chiến thắng. Gửi những lời chúc ấm áp nhất từ Iceland tới tất cả những thiếu niên dũng cảm, mong các em nhanh hồi phục".

“Toàn bộ 12 cầu thủ và huấn luyện viên đội bóng đã được đưa ra ngoài an toàn”, Reuters dẫn tuyên bố của lực lượng đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Thái Lan thông báo trên mạng xã hội Facebook vào lúc 19h chiều nay (10-7), đánh dấu sự thành công của chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Lợn hoang.

Thông tin này sau đó lập tức được các hãng truyền thông dẫn nguồn tin từ giới chức Thái Lan xác nhận. 

12 hành viên đội bóng nhí Lợn hoang từ 11-16 tuổi cùng huấn luyện viên 25 tuổi mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23-6. Một nỗ lực tìm kiếm rồi giải cứu quy mô lớn sau đó đã được tiến hành với sự tham gia của lực lượng SEAL thuộc Hải quân Thái Lan, cũng như các đội cứu hộ tinh nguyện quốc tế đến từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Anh và một số nước khác. 

Quá trình giải cứu đội bóng Lợn hoang đã trở thành tâm điểm chú ý tại không chỉ Thái Lan mà trên cả thế giới. Theo nhà văn Mỹ Jay Parini, nhiệm vụ khó khăn này đã trở thành sự kiện truyền cảm hứng cho cả thế giới rất lâu nữa, bởi sự hợp tác giữa người với người ở đó đã trở thành một biểu tượng, nhắc nhở chúng ta về “một thế giới nơi mọi người có thể làm việc cùng nhau một cách xây dựng để đạt được mục tiêu chung”.

Thiện Minh