“Trực thăng đang tấn công phòng tuyến của IS thì bị bắn rơi khiến 2 phi công Nga hy sinh”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

 “Vào ngày 8-7, giảng viên huấn luyện phi công quân sự Evgeny Dolgin và Ryafagat Khabibulin tiến hành một chuyến bay đánh giá tiêu chuẩn đối với một trực thăng Mi-25 quân đội Syria (phiên bản xuất khẩu của Mi-24) có chở theo vũ khí ở phía Đông tỉnh Homs”, tuyên bố cho biết.

Trực thăng Mi-25.

“Phi đội nhận được yêu cầu từ Bộ chỉ huy quân đội Syria giúp đỡ đánh bại những tên khủng bố đang trên đà tấn công. Phi công trưởng Ryafagat Khabibullin quyết định tấn công và kịp thời ngăn chặn bọn khủng bố”,  tuyên bố cho biết thêm.

Một nguồn tin quân sự cho hay, trực thăng Syria bị bắn rơi bằng hệ thống tên lửa TOW chống tăng có nguồn gốc từ Mỹ.

 “Theo nhiều nguồn tin, bọn khủng bố đã sử dụng hệ thống TOW của Mỹ để bắn hạ trực thăng khi nó hết đạn, đang cố trở về căn cứ ở tầm thấp”, nguồn tin nêu.

Nhiều nguồn tin được tiết lộ vào đầu tháng 7 cho thấy quân đội Iraq tịch thu lượng lớn vũ khí và đạn được Mỹ cùng các đồng minh Arab cung cấp cho một số nhóm “đối lập ôn hòa” nhưng bị Nga, Syria liệt vào danh sách khủng bố ở trong khu vực phòng tuyến của IS ở gần Fallujah.

 “Sau khi thực hiện thành công các trận không kích phá hủy đoàn xe tải IS đang cố gắng chạy trốn khỏi Fallujah, quân đội Iraq tịch thu được nhiều xe chở vũ khí bị nhóm khủng bố Takfiri thuộc IS để lại gần địa phương này. Đáng chú ý, đạn M79 Osa AT được phát hiện còn nguyên vẹn tại hiện trường chính là số vũ khí được Mỹ và đồng minh Arab cung cấp cho phiến quân ở Syria”, nguồn tin cho biết.

Hệ thống tên lửa TOW của Mỹ.

Trong bản tin chiều 10-7, Thông tấn Fars News (Iran) bình luận: Phát hiện đáng lo ngại này bộc lộ mỗi quan hệ giữa các tổ chức phiến quân với IS và ngày càng làm dấy lên nghi ngờ, hoài nghi về chương trình đào tạo, trang bị vũ khí cho lực lượng nổi dậy “ôn hòa” đã thất bại thảm hại của Bộ Ngoại giao Mỹ ở Syria.

Cũng vào đầu tháng 7, truyền thông Mỹ đưa tin một lượng lớn vũ khí và đạn, tên lửa đã được CIA gửi đến một số khu vực bị bọn khủng bố kiểm soát ở Syria đã bị phát hiện trên thị trường chợ đen ở Jordan.

Trúc Phạm