Một nhóm tác chiến do tàu sân bay USS Ronald Reagan dẫn đầu đã thực hiện các hoạt động bay, ổn định hàng hải và tập trận ở Biển Đông, tuyên bố cho biết.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ trong chuyến thăm Hong Kong (Trung Quốc) ngày 21/11/2018. (Ảnh: Reuters)

“Việc phối hợp với các đối tác là điều cần thiết để đảm bảo khả năng ứng phó và sát thương của lực lượng hải quân, cũng như nhằm duy trì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, Tư lệnh Hải quân Mỹ Joshua Fagan, sĩ quan trưởng phụ trách hoạt động không quân của Lực lượng Đặc nhiệm 70 trên tàu USS Ronald Reagan nhấn mạnh.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Washington đã chỉ trích Bắc Kinh về cách phản ứng trước đại dịch COVID-19, đồng thời cáo buộc nước này lợi dụng đại dịch để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền bất hợp pháp ở Biển Đông và những nơi khác.

Mỹ từ lâu đã phản đối yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông và thường xuyên cử tàu chiến đi qua vùng biển chiến lược này.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã phản đối các cuộc tập trận này và nói rằng động thái của Mỹ chỉ làm gia tăng căng thẳng và phá hoại sự ổn định trong khu vực.

Cao Trung