Reuters đưa tin tàu tuần tra USS Thunderbolt của Mỹ ngày 25-7 đã dùng súng máy bắn cảnh cáo về phía một tàu Iran gần phía Bắc vịnh Ba Tư sau khi nó tiến gần tàu Mỹ trong khoảng 150m. Tàu chiến Mỹ khẳng định đã cố gắng liên lạc qua radio và tiếng còi báo hiệu nhưng bị tàu Iran phớt lờ.

Một tàu chiến thuộc lớp Cyclone của Hải quân Mỹ.

Thunderbolt, một tàu tuần tra lớp Cyclone, đang tham gia diễn tập với một phi đội tàu Hải quân Mỹ trên vịnh Ba Tư, Bộ Quốc phòng Mỹ thông tin.

Cũng theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, sau vụ nổ súng, con tàu thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tiến xa khỏi tàu Mỹ và hiện diện ở đó thêm vài giờ.

Theo AP, giới chức Iran chưa đưa ra bất kì bình luận nào liên quan đến vụ nổ súng.

Iran và Mỹ thường có các cuộc đối đầu hải quân căng thẳng trên vịnh Ba Tư. Theo Lầu Năm Góc, tàu chiến Mỹ và Iran đã chạm mặt không dưới 60 lần kể từ năm 2015.

Hiềm khích nhiều năm được xoa dịu khi Washington và Tehran tìm được tiếng nói chung trong việc dỡ bỏ phần lớn các lệnh bao vây cấm vận, một phần trong thoả thuận nhằm xử lý tham vọng hạt nhân Iran. 

Tuy nhiên, mọi việc đã trở nên căng thẳng hơn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng tuyên bố bắn hạ mọi tàu chiến của Iran trên eo biển Hormuz, nhậm chức hồi tháng 1-2017.

Thiện Nhân