"Chúng tôi không có bằng chứng nào hết", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thú nhận với báo giới khi được hỏi rằng, liệu Mỹ có bằng chứng nào cho cáo buộc quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad dùng chất độc hoá học nhằm vào dân thường hay không, RT đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Reuters

Ông Mattis cũng xác nhận, các thông tin mà người Mỹ có được là từ... các tay súng phiến quân, các lực lượng mặt đất và tổ chức phi chính phủ, những người "cho rằng" quân đội Syria đã sử dụng vũ khí hoá học tấn công dân thường.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc sau đó khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục tìm kiếm bằng chứng cho cáo buộc của mình. "Chúng tôi đang thu thập dữ liệu và tất cả các bạn đã thấy chúng tôi từng phản ứng ra sao. Vì vậy họ đừng khờ dại vi phạm thỏa thuận vũ khí hóa học", ông Mattis tuyên bố.

Tuyên bố của ông Mattis được đưa ra sau khi các quan chức cao cấp của Mỹ tiết lộ, Tổng thống Donald Trump cân nhắc việc khởi động chiến dịch quân sự chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad với nhận định rằng, "có khả năng chính phủ Syria đang phát triển vũ khí hóa học mới".

Xác một chiếc chiến đấu cơ của Syria sau màn tấn công của Mỹ hồi tháng 4-2017. Ảnh: Sputnik

Sarin là chất độc không màu, không vị có thể gây suy hô hấp dẫn đến tử vong. Tháng 4-2017, một vụ tấn công bằng chất độc sarin đã được tiến hành ở thị trấn Khan Shaukhun khiến ít nhất 100 người mất mạng, 300 người khác bị ảnh hưởng sức khoẻ.

Dù không có bằng chứng xác thực nào, Mỹ ngay lập tức cáo buộc Chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công này và tiến hành một cuộc không kích quy mô lớn, san phẳng một sân bay quân sự của Syria.

Chính phủ Syria đến nay liên tiếp bác bỏ cáo buộc sử dụng hoặc sở hữu vũ khí hóa học với khẳng định Damacus đã tiêu huỷ toàn bộ loại vũ khí huỷ diệt này dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc vào năm 2013.

Thiên Minh