Nguồn tin CNN cho biết, một số tay súng vũ trang đã lái xe ô tô chứa chất nổ xông thẳng vào khách sạn Asasey tại Kismayo, thành phố cách thủ đô Mogadishu của Somalia khoảng 500 km về phía Nam.

Đội trưởng Đội cảnh sát Kismayo Mahah Abdia cho biết, nhóm các phần tử vũ trang này đã kích nổ một chiếc xe chứa đầy bom ngay cổng chính khách sạn trước khi xông vào bên trong.

"Một số tay súng đã xông vào và bắt đầu nổ súng nhưng lực lượng an ninh đã phản ứng nhanh chóng và đã xảy ra một cuộc đấu súng với những kẻ tấn công bên trong tòa nhà", nhân viên an ninh Abdiweli Mohamed chia sẻ.

Một vụ tấn công khủng bố xảy ra tại Somalia. Ảnh: AP

Theo CNN, trong số các nạn nhân thiệt mạng có 2 nhà báo nổi tiếng là Hodan Nalayeh và Mohamed Omar Sahal. Chồng của nhà báo Nalayeh cũng tử vong trong vụ việc. Trong số nạn nhân còn có một cựu quan chức nhà nước và một nghị sĩ.

Khách sạn Asasey là khách sạn nổi tiếng ở Kysmayo với mức độ bảo vệ nghiêm ngặt. Đây là nơi lưu trú thường xuyên của các thành viên Quốc hội và Bộ trưởng. Gần đây, khách sạn thường xuyên đón tiếp các đoàn liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Được biết, vào thời điểm vụ tấn công xảy ra, một số nghị sĩ tham gia bầu cử khu vực cũng đang dự một cuộc họp tại khách sạn này. Hàng trăm người dân và nghị sĩ đã được sơ tán ra khỏi khách sạn.

Theo Aljazeera, các phần tử khủng bố vẫn đang cố thủ trong khách sạn. Lực lượng an ninh vẫn đang tiếp tục giao tranh nhằm bắt giữ các phần tử khủng bố. Tuy nhiên phía cảnh sát khẳng định đã kiểm soát được tình hình.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, nhóm khủng bố Al Shabaab đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công trong một tuyên bố được công bố trên một trang web liên kết. 

Nhóm này nói rằng vụ tấn công nhắm vào các Bộ trưởng, các nhà lập pháp khu vực và liên bang, cũng như các ứng cử viên bầu cử Quốc hội đang có mặt trong khách sạn. 

Thủ tướng Somalia Hassan Ali Khayre đã ngay lập tức lên án "cuộc tấn công tàn bạo" trong một tuyên bố đưa ra sau vụ tấn công và gửi lời chia buồn tới người thân của các nạn nhân.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cũng lên án vụ tấn công, bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết của Liên Hợp Quốc với người dân Somalia trong việc theo đuổi một tương lai hòa bình".

Lam Ninh