Hãng thông tấn SANA của Syria ngày 22-9 cho hay, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu cùng ngày đã đã mở một chiến dịch đường không tại tỉnh Deir ez-Zor của Syria để sơ tán các thủ lĩnh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trực thăng của Mỹ trong các chiến dịch ở Syria. Ảnh; AMN

Các nhân chứng nói rằng trực thăng của liên quân đã được sử dụng để chuyên chở các tay súng cực đoan từ khu vực Al-Marashidah ở phía Tây tỉnh Deir ez-Zor tới một địa điểm không xác định.

Động thái bất ngờ diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria vài ngày qua mở chiến dịch tấn công vào cứ điểm của các nhóm khủng bố tại tỉnh Deir ez-Zor. Năm ngoái, Syria cũng nhiều lần cáo buộc Mỹ có những mối quan hệ mờ ám với các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan ở tỉnh Deir ez-Zor.

Tháng 12-2017, Chính phủ Syria gửi một thông điệp tới Liên Hợp Quốc, tuyên bố rằng liên minh trên đang xúc tiến các thỏa thuận với IS và phối hợp những hành động của họ với những phần tử khủng bố này để giúp chúng di chuyển tới các khu vực khác.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu triển khai các chiến dịch quân sự dưới danh nghĩa chống lại IS ở Syria từ tháng 9-2014 dù chưa được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua cũng như không được chính quyền hợp pháp ở Damascus chấp thuận.

Mỹ cùng các đồng minh đã triển khai nhiều khí tài và lập các căn cứ quân sự mới để hỗ trợ các nhóm phiến quân đối lập chiếm đóng các khu vực nhiều dầu mỏ ở bờ Đông sông Euphrates thuộc tỉnh Deir ez-Zor, gần với biên giới Iraq.


Thiện Minh