Hãng tin Al-Masdar News sáng 15-5 cho biết quân đội Syria hiện giành được ưu thế tuyệt đối trước các tay súng khủng bố ở Idlib, theo đó liên tiếp giành quyền kiểm soát các thị trấn và vùng nông thôn tiếp giáp giữa Idlib và các tỉnh Hama, Latakia lân cận.

Quân đội Syria nã pháo vào mục tiêu khủng bố. Ảnh: SAA

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) xác nhận quân đội chính phủ Syria trong ngày 14-5 liên tục không kích nhằm vào những vị trí phiến quân ở vùng nông thôn của 3 tỉnh phía Tây Bắc nước này là Hama, Idlib và Latakia.

Theo nguồn tin, quân đội Syria đã vừa chiếm lại được các khu vực thuộc Đồng bằng al-Ghab ở vùng nông thôn phía Tây Bắc của tỉnh Hama và bao vây các phiến quân tại nhiều thị trấn.

Trong khi đó, thông tấn SANA của Syria nói rằng quân đội nước này đang đẩy mạnh tấn công các tay súng trung thành với tổ chức khủng bố Al-Nusra tại vùng nông thôn phía Nam của Idlib và tuyến đường chạy dọc từ Damascus đến Aleppo đi qua Latakia và Idlib.

Bản đồ phân chia lãnh thổ của các phe phái ở Syria. Ảnh: Al Jazeera

Hôm 13-5, Al-Masdar News xác nhận quân đội Syria đã chiếm được thị trấn Qalaat al-Madiq không xa căn cứ Hmeymim của Nga. Đây là khu vực quan trọng giúp Syria duy trì các đòn tấn công tiếp theo nhằm vào Idlib, cũng là vùng đệm cho phép dân thường sơ tán khỏi các vùng chiến sự.

Theo SOHR, các cuộc giao tranh giữa lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad và các nhóm khủng bố ở Idlib từ đầu tháng làm hơn 200 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương và khoảng 180.000 dân thường phải rời bỏ nhà cửa.

Giới quan sát nhận định Idlib sẽ là chiến trường đẫm máu và căng thẳng nhất kể từ khi cuộc nội chiến Syria nổ ra năm 2011, bởi đây là khu vực cuối cùng mà các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan còn hiện diện.

Thiện Nhân