Các nhà quan sát chiến sự ở Syria cho biết toàn bộ đơn vị quân đội chính phủ và lực lượng đồng minh đang được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu cao và thực hiện biện pháp phòng thủ trước mọi đòn tấn công tiềm tàng, Washington Post ngày 10-4 đưa tin.

Một tổ hợp tên lửa phòng không của Syria. Ảnh: ITN

Trước đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, binh sĩ Syria ở nhiều căn cứ quân sự đã nhận lệnh trực chiến 24/24 cũng như củng cố khả năng phòng thủ, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Trump đe dọa tấn công phủ đầu nước này với cáo buộc Damacus tấn công hóa học ở Đông Ghouta khiến 70 người chết.

Mỹ đưa ra cáo buộc khi chưa có bất cứ cuộc điều tra nào được tiến hành. Trong khi đó Nga khẳng định Damacus không hề tiến hành vụ tấn công hóa học nói trên, đồng thời yêu cầu tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) nhanh chóng tới Đông Ghouta để điều tra.

Tờ Washington Examiner cùng ngày cho hay một đội tàu chiến hùng hậu của Mỹ, bao gồm tàu khu trục mang tên lửa USS Donald Cook đã rời cảng cách đây một ngày để tiến tới bờ biển Syria. Một số khí tài quân sự của Anh cũng được cho là xuất hiện bên cạnh dàn tàu chiến Mỹ.

Tàu USS Donald Cook đủ khả năng mang 60 tên lửa hành trình Tomahawk, loại tên lửa được Mỹ sử dụng trong vụ không kích Syria hồi tháng 4-2017.

Sputnik dẫn nguồn tin riêng cho hay, các tàu quân sự Mỹ hiện đang di chuyển cách cảng quân sự Tartus của Nga chưa đầy 100km. Moscow đã điều một máy bay cảnh báo sớm tới khu vực trên để thu thập tin tức tình báo.

Thiên Minh