Truyền thông Syria ngày 27-8 đồng loạt cho biết toàn bộ lực lượng phòng không nước này đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất nhằm chuẩn bị ứng phó với một cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào thủ đô Damascus, Almasdar News đưa tin.

Hệ thống phòng không Syria trong một lần khai hỏa. Ảnh: ITN

Việc báo động phòng không diễn ra chỉ vài ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 22-8 cảnh báo Washington sẽ phát động một cuộc không kích mới nhằm vào Syria nếu phát hiện Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Ngày 25-8, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cáo buộc các nhóm phiến quân ở Idlib, Tây Bắc Syria đang chuẩn bị dàn dựng một cuộc tấn công hóa học nhằm đổ tội cho quân đội chính phủ và tạo cớ cho Mỹ cùng đồng minh phát động không kích.

Quân đội Nga cho biết Mỹ đã điều tàu khu trục USS The Sulliavans tới vịnh Persia cùng một oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer mang 24 tên lửa hành trình tầm xa AGM-159 JASSM tới căn cứ Al Udeid của Qatar để chuẩn bị cho đòn tập kích tên lửa vào Syria. 

Washington từng 2 lần không kích Damascus bằng hàng chục tên lửa hành trình với cáo buộc Damascus tấn công hoá học, song đến nay vẫn chưa đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Các chuyên gia quân sự Nga nhận định, dù Syria không sở hữu một lưới lửa phòng không bao trùm toàn bộ lãnh thổ, song đủ sức bảo vệ các cơ sở trọng yếu, trong đó có thủ đô Damascus.

Thiện Minh