Truyền thông Syria ngày 27-5 đưa tin lực lượng trung thành với chính quyền Damascus đã bắn hạ chiếc UAV của Israel bị tình nghi không kích giết chết 3 binh sĩ Syria khi họ đang tiến vào các khu vực bị phiến quân chiếm đóng, theo hãng tin Sputnik.

Chiếc UAV vũ trang nói trên bị đơn vị phòng không đóng tại tỉnh Quneitra, Tây Nam Syria bắn hạ vào đêm ngày 26-5 (giờ địa phương). Đây là chiếc UAV thứ 3 của Israel bị lực lượng vũ trang ủng hộ Chính phủ Syria bắn hạ.

Một chiếc UAV của Israel cùng loại với chiếc bị bắn hạ tại Syria. Ảnh: Sputnik

Syria và Israel về kỹ thuật vẫn còn trong tình trạng chiến tranh kể từ khi các lực lượng Israel chiếm 1.200 km2 cao nguyên Golan của Syria trong cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967 và sáp nhập vùng đất này trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận. Hiện Syria kiểm soát khoảng 500 km2 thuộc Cao nguyên Golan.

Israel đã nhiều lần tấn công không kích nhằm vào lực lượng Hezbollah bên trong lãnh thổ Syria kể từ khi cuộc nội chiến đẫm máu nổ ra tại quốc gia Trung Đông này. Tel Aviv coi sự hiện diện của Hezbollah trong khu vực ảnh hưởng đến sự tồn vong của Israel.

Những vụ tấn công của Không quân Israel được ghi nhận gia tăng đáng kể từ sau khi Mỹ tiến hành vụ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Al Shayrat, Syria hôm 7-4.

Hôm 27-4, Không quân Israel đã đánh đánh trúng một kho đạn của quân đội Iran ủng hộ lực lượng Hezbollah ở gần sân bay Damascus, Syria.

Phùng Nguyễn