Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 24-5 cho biết, Nga đang nắm giữ nhiều bằng chứng chứng minh các phần tử của tổ chức khủng bố Daesh và Mặt trận Al-Nusra sở hữu nhiều loại vũ khí hóa học và thông tin về nơi cất giấu chúng, Sputnik đưa tin.

Trước đó, ngày 4-4, liên minh phiến quân Syria đã tung một đoạn video làm bằng chứng chứng minh Chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học tại khu vực Khan Sheikhun, tỉnh Idlib khiến hơn 100 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Một số thùng vũ khí hóa học được quân đội Nga tìm thấy tại khu vực của phiến quân Syria. Ảnh: Sputnik

Đây là vụ tấn công hóa học đẫm máu nhất tại Syria kể từ khi cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông nổ ra cách đây hơn 6 năm và dấy lên sự phẫn nộ trên toàn thế giới.

Vài ngày sau đó, tổ chức Phòng chống Vũ khí Hóa học (OPCW) cho biết, loại vũ khí được sử dụng tại Syria là sarin hoặc “một loại khí nào đó giống như khí sarin”.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga, tất cả những tài liệu, hình ảnh mà phe đối lập công bố là giả mạo đồng thời cho biết Nga và Syria vẫn đang tiếp tục chờ đợi một cuộc điều tra nghiêm túc về vụ việc.

Nhiều hình ảnh được phiến quân Syria công bố đã bị "bóc mẽ" là giả mạo. Ảnh: Reuters

Vụ tấn công bằng vũ khí hóa học là nguyên nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công phủ đầu một căn cứ quân sự của Syria bằng tên lửa Tomahawk hôm 6-4. Vụ tấn công đã khiến căn cứ không quân Al Shayrat của Syria hư hỏng nghiêm trọng và 20% máy bay mất khả năng hoạt động.

Việc lực lượng nào đang sở hữu và sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến Syria là đề tài tranh cãi của Nga và Mỹ. Mỹ cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đứng sau vụ tấn công hóa học nhằm vào một thị trấn hôm 4-4 nhưng không đưa ra bằng chứng nào.

Damascus phủ nhận những cáo buộc này. Cùng với Iran, Moscow và Bắc Kinh đã miêu tả cuộc tấn công của Mỹ là một hành động gây hấn chống lại một quốc gia có chủ quyền. Nga sau đó kêu gọi một cuộc điều tra nghiêm túc về vụ việc xảy ra tại tỉnh Idlib.

Phùng Nguyễn