RT hôm 24-2 dẫn nguồn tin địa phương cho biết vụ đánh bom đã xe xảy ra ở một ngôi làng gần thị trấn al-Bab của Syria, nơi từng diễn ra cuộc giao tranh giữa các nhóm nổi dậy Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và tổ chức khủng bố IS.

Trước đó, hôm 23-2, phe nổi dậy Syria dưới sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ từng tuyên bố đã giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát thành phố Al-Bab từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và gọi đây là thắng lợi lớn cho phe nổi dậy Syria đồng thời là một thất bại với lực lượng khủng bố sau nhiều tuần diễn ra những cuộc giao tranh ác liệt.

Hiện trường một vụ đánh bom xe tại Syria. Ảnh: RT

Trái với những thông tin được phe nổi dậy Syria và Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, lực lượng IS vẫn hiện diện ở một số khu vực của Al-Bab và rằng phe nổi dậy Syria mới chỉ giành được quyền kiểm soát chưa đầy một nửa thành phố.

Al-Bab nằm cách biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ khoảng 25km và là thành trì cuối cùng của IS ở tỉnh phía Bắc Aleppo.

Trước đó, hôm 20-2, một vụ đánh bom xe đã khiến 4 cố vấn quân sự Nga hy sinh và 2 người khác bị thương khi chiếc xe chở các cố vấn Nga chạy trong đoàn xe của quân đội Syria từ khu vực sân bay Tiyas hướng tới thành phố Homs.

Phùng Nguyễn