Các quan chức Sri Lanka hôm 25-4 đã đính chính con số những người thiệt mạng trong loạt vụ đánh bom khủng bố hôm 21-4 vừa qua giảm xuống hơn 100 người.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ruwan Wijewardene cho biết nguyên nhân của sự sai lệch này là do khó khăn trong việc xác định các bộ phận thi thể tại các hiện trường nổ bom khiến cho nhà xác không thể đưa ra được dữ liệu chính xác. "Con số chính thức mới là 253 người, giảm hơn 100 so với con số 359 trước đó", ông Wijewaedene thông báo.

Lễ tang tập thể hôm 25-4 cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom tại Sri Lanka. (Ảnh: Reuters)

Về phần mình, Anil Jasinghe, tổng giám đốc các dịch vụ y tế của Sri Lanka, nói rằng bất kỳ con số nào cũng chỉ là ước tính. "Có thể là 250 hoặc 260, có rất nhiều bộ phận cơ thể và thật khó để đưa ra một con số chính xác", ông Jasinghe nói.

Loạt vụ đánh bom đẫm máu vào dịp Lễ phục sinh vừa qua đã làm rúng động quốc gia Nam Á này. Các nạn nhân thiệt mạng đa số là người Sri Lanka, ngoài ra có 38 nạn nhân là người nước ngoài, cùng hơn 500 người bị thương.

Vụ việc đã phơi bày sự thất bại về tình báo, với những cáo buộc rằng lực lượng an ninh và quốc phòng đã không có bất kì một biện pháp ngăn chặn nào dù đã nhận được thông tin về vụ việc trước đó 10 ngày. Cùng với đó là những mâu thuẫn giữa Tổng thống và Thủ tướng làm suy yếu hợp tác an ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Hemasiri Fernando ngày 25-4 đã từ chức vì không ngăn chặn được các cuộc tấn công, mặc dù ông nhấn mạnh rằng chính quyền đã hành động để đáp lại thông tin tình báo từ Ấn Độ cảnh báo về các cuộc tấn công sắp xảy ra.

Tuy tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm vụ tấn công, nhưng chính quyền Sri Lanka vẫn đổ lỗi cho nhóm Hồi giáo cực đoan National Thowheed Jamath (NTJ) gây ra vụ việc. Hiện lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 60 người và xác định có 9 kẻ đánh bom tự sát, trong đó có một phụ nữ.


Cao Trung