Reuters ngày 2-6 đưa tin ít nhất 36 thi thể được tìm thấy trong phức hợp khu nghỉ dưỡng khách sạn casino Resorts World Manila ở Philippines sau một vụ nổ súng hôm 2-6. Phần lớn các nạn nhân đã bị ngạt thở dẫn tới tử vong.

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin, một tay súng đã dùng súng trường M4 xả đạn vào các màn hình tivi cỡ lớn trong sòng bạc tại khu phức hợp nghỉ dưỡng nhưng không ai bị trúng đạn. Hắn sau đó đổ xăng lên các bàn chơi bài và đốt trước khi tự sát.

Hình ảnh đầu tiên của nghi phạm gây ra vụ tấn công. Ảnh: RT

Lửa và khói sau đó nhanh chóng bao trùm toàn bộ tòa nhà khiến các nạn nhân bị ngạt khói và tử vong.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm gây ra vụ việc. IS tuyên bố “các chiến binh sói đơn độc” của tổ chức này đã tiến hành vụ tấn công. Tuy nhiên, cảnh sát địa phương khẳng định kẻ tấn công là một tên cướp, không phải một tên khủng bố.

Ronald Dela Rosa, cảnh sát trưởng Manila cho biết: "Nếu bạn là một kẻ khủng bố, bạn sẽ cố gắng gieo rắc sự kinh hoàng… Chúng tôi không thể nói đây là một hành động khủng bố, nghi phạm không cố gắng làm tổn thương ai".

Người này xác nhận, sau khi xả súng tại sòng bạc, tay súng đã tự thiêu trong phòng khách sạn. “Tay súng hoạt động một mình. Hắn đã chết. Hắn đã quấn chăn quanh người, tẩm xăng và tự thiêu trong phòng khách sạn”, ông Ronald Dela Rosa cho biết.

Một người đàn ông được đưa ra khỏi khu vực tòa nhà trong vẻ mặt hốt hoảng. Ảnh: Reuters

Kẻ tấn công đã được mô tả là một người đàn ông cao to, nói tiếng Anh và có vẻ ngoài nhợt nhạt, theo RT.

Ngoài 36 người thiệt mạng, nhiều người đã bị thương đều do giẫm đạp lên nhau khi hoảng loạn chạy trốn khỏi hiện trường, Reuters đưa tin.

Vụ tấn công này xảy ra trong bối cảnh Chính phủ Phillippines ban bố tình trạng thiết quân luật tại khu vực miền Nam sau khi phiến quân Maute thân IS chiếm đóng thành phố Marawi, cách thủ đô Manila khoảng 800 km.

Đến nay, các cuộc giao tranh khốc liệt giữa quân đội và phiến quân ở Marawi đã khiến ít nhất 171 người thiệt mạng.

Thiện Nhân