Tình hình bất ổn tại Bolivia gia tăng sau cuộc bầu cử 20-10. Ảnh Reuters. 

Tổng cộng, ít nhất 31 người thiệt mạng trong tình trạng bất ổn chính trị tại Bolivia sau cuộc bầu cử gây tranh cãi hôm 20-10. Ông Morales phủ nhận mọi cáo buộc gian lận, tuy nhiên, cuối cùng ông vẫn từ chức do áp lực từ phía quân đội và phe đối lập. Hiện tại ông đang tị nạn tại Mexico.

Một chính phủ lâm thời đã lên nắm quyền tại Bolivia, tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử sớm nhất có thể, tuy nhiên, người ủng hộ ông Morales đã lặp lại tuyên bố của nhà lãnh đạo lâu năm rằng ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính, từ đó, họ xuống đường biểu tình, đối mặt với cảnh sát chống bạo động và cả quân đội.

Văn phòng thanh tra Bolivia cho biết những người biểu tình thiệt mạng hôm 19-11 vừa qua khi Lực lượng vũ trang nước này và cảnh sát cùng làm việc để “tạo đường ra cho xe chở xăng” từ nhà máy Senkata.

Một nguồn tin quân đội Bolivia cho biết lực lượng chức năng đã cố gắng bảo vệ “dịch vụ công cộng chiến lược” và đã không còn lựa chọn về đối thoại. Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia Luis Lopez trong một cuộc họp báo bày tỏ tiếc nuối trước sự việc, tuy nhiên nhấn mạnh rằng “không có một viên đạn nào được bắn từ phía quân đội”.

Các nhà quan sát nhân quyền quốc tế đã lên tiếng cảnh báo về vụ việc và kêu gọi chính phủ cũng như phe đối lập giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị bằng biện pháp hòa bình.

Ông Morales trong một cuộc phỏng vấn hôm 15-11 cho biết ông sẽ trở về Bolivia và sẽ không tranh cử Tổng thống để đảm bảo hòa bình và ổn định nếu như đơn xin từ chức của ông được chấp thuận.

Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez đã đổ lỗi cho ông Morales vì sự gia tăng bạo lực. “Tôi ngạc nhiên khi thấy tình trạng bạo lực mà Evo Morales đã tạo ra trong nước chỉ bằng cách là níu giữ quyền lực của mình”.

Tổ chức giám sát nhân quyền quốc tế cáo buộc chính quyền Anez đã trao cho quân đội quyền “đàn áp dã man đối thủ và các nhà phê bình và làm ngơ để lực lượng vũ trang thực hiện hành vi lạm dụng thay vì cố gắng khôi phục luật pháp ở nước này”.

Duy Tiến (Theo CNN)