Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez trong một cuộc họp báo tại La Paz. Ảnh Reuters. 

Tân Ngoại trưởng Bolivia Karen Longaric cho biết Cuba sẽ phải đón 725 công dân của mình, phần lớn là các bác sĩ, sau khi bà này đặt ra lo ngại rằng những người này có liên quan đến các cuộc biểu tình. Bà này nói thêm rằng đã yêu cầu các quan chức ngoại giao Venezuela rời khỏi Bolivia vì lý do tương tự.

Sự thay đổi chính sách ngoại giao này diễn ra khi các cuộc biểu tình kéo dài 4 ngày chống lại chính phủ lâm thời của bà Jeanine Anez làm rúng động đất nước Nam Mỹ trong bối cảnh biến động chính trị lớn nhất tại Bolivia trong hơn một thập kỷ qua.

Venezuela và Cuba là hai nước đồng minh của cựu Tổng thống Morales, người nhậm chức năm 2006 và là tổng thống thổ dân duy nhất, nắm quyền lâu nhất trong lịch sử Bolivia. Ông đệ đơn từ chức đầu tháng 11 và đã đến Mexico tị nạn.

Những cuộc biểu tình ủng hộ ông Morales vẫn tiếp tục diễn ra tại thủ đô La Paz của Bolivia. Phương tiện truyền thông địa phương đăng tải những video cho thấy những cuộc đối đầu giữa những người nông dân trồng cây coca và cảnh sát ở khu vực Cochabamba, một thành trì ủng hộ ông Morales.

Giám sát viên chính thức của Bolivia cho biết ít nhất 5 người đã thiệt mạng tại thị trấn Sacaba và hơn 30 người khác bị thương trong ngày 15-11, đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra khẩn cấp đối với việc sử dụng vũ lực của cảnh sát và quân đội nước này.

Bộ Ngoại giao Cuba ngày 15-11 ra tuyên bố phủ nhận các bác sĩ của mình có liên quan đến các cuộc biểu tình. Cảnh sát đã phải sử dụng vòi rồng để dẹp người biểu tình. Các trường học đóng cửa và việc cung cấp nhiên liệu bị gián đoạn.

Các quốc gia khác trong khu vực Nam Mỹ như Brazil hay Ecuador cũng đã có hành động tương tự với Cuba trong những tháng gần đây.

Cuba được biết đến với dịch vụ y tế chất lượng cao, với hơn 50.000 nhân viên y tế được gửi đến hơn 60 nước trên toàn thế giới. Cuba đã bị cáo buộc ngược đãi các bác sĩ và gây áp lực buộc họ tham gia các hoạt động chính trị, điều mà chính phủ nước này trước nay phủ nhận.

Duy Tiến