Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Mỹ. Ảnh: CNN

Thống kê do Worldometers thực hiện thường nhật cho thấy, trong ngày 1/4, Mỹ ghi nhận thêm 1.049 ca tử vong vì dịch bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, mức tăng trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh xuất hiện tại đây. Hiện, Mỹ có 5109 người tử vong vì COVID-19.

Trong khi đó, số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ sắp cao gấp 3 lần Trung Quốc - nơi dịch bệnh bùng phát. Với hơn 215.000 trường hợp, số ca nhiễm tại Mỹ đã cao gần bằng tổng số ca nhiễm tại Italia và Tây Ban Nha gộp lại.

Tổng thống Mỹ ngày 1/4 cho biết đang cân nhắc kế hoạch ngừng các chuyến bay đến những điểm nóng COVID-19 tại nước này nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan, dù thừa nhận điều này sẽ làm kìm hãm sự phát triển của vận tải hàng không.

Trước đó, Tổng thống Mỹ và các chuyên gia từng cảnh báo rằng 2 tuần tới là giai đoạn khó khăn và "đau thương" của nước Mỹ, khi số ca tử vong vì COVID-19 có thể lên tới 240.000 người.

Bác sỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cảnh báo ngay cả khi Mỹ duy trì các biện pháp hiện nay như đóng cửa nền kinh tế và hạn chế tối đa người dân ra khỏi nhà, thì dịch bệnh COVID-19 vẫn có thể khiến 100.000 đến 240.000 người Mỹ chết và hàng triệu người mắc bệnh.

Trong một diễn biến có liên quan, Reuters cho biết, Tổng thống Mỹ đã đề nghị chính quyền bang Florida cho phép hàng nghìn hành khách trên tàu du lịch MS Zaandam được lên bờ, sau khi chính quyền bang này từ chối cho tàu cập cảng do lo ngại dịch bệnh. 

Tàu MS Zaandam chở 1.800 hành khách khởi hành từ Buenos Aires (Argentina) ngày 7/3. Tàu bị "mắc kẹt" ở Thái Bình Dương từ ngày 14/3, sau khi 42 hành khách có các triệu chứng cúm, biểu hiện giống nhiễm COVID-19. Hiện đã có 4 hành khách trên tàu tử vong.

An Nhiên