Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Ảnh minh họa Getty Images. 

Theo Bộ trưởng Esper, Bộ Quốc phòng (DoD) không phải đang ở “tại thời điểm thích hợp” trong việc sơ tán tàu sân bay, thay vào đó, sẽ chuyển hỗ trợ y tế cho tàu.

“Chúng tôi đang chuyển rất nhiều nguồn lực cung cấp, hỗ trợ y tế, cho tàu hiện đang ở đảo Guam. Chúng tôi sẽ điều động thêm nhân viên y tế trong trường hợp cần thiết”, Reuters trích lời ông Esper nói, đồng thời cũng lưu ý rằng không ai trong số thuyền viên trong tình trạng nghiêm trọng.

Bộ trưởng Esper cho biết ông chưa có cơ hội đọc lá thư được viết bởi thuyền trưởng của tàu kêu gọi toàn bộ thủy thủ đoàn phải cách ly.

“Yêu cầu tất cả các nguồn lực sẵn có để tìm các phòng cách ly tuân thủ tiêu chuẩn của NAVADMIN (Bộ Tư lệnh Nhân sự Hải quân) và CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ) cho toàn bộ thủy thủ đoàn càng sớm càng tốt”, \ Brett Crozier, chỉ huy của tàu Roosevelt, đã viết trong một bức thư dài bốn trang gửi tới Bộ Hải quân Mỹ ngày 30/2.

“Điều này sẽ đòi hỏi một giải pháp chính trị nhưng đó là điều đúng đắn. Chúng ta không phải đang trong thời kỳ chiến tranh. Thủy thủ không cần thiết phải mất mạng. Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, chúng ta sẽ không chăm sóc đúng cách tài sản đáng tin cậy nhất là các thủy thủ của chúng ta”, ông Crozier nói thêm trong thư.

Tàu Roosevelt đã cập cảng đảo Guam vào tuần trước sau khi một số thành viên trong đoàn xét nghiệm dương tính với COVID-19. Theo một nguồn tin nặc danh cho tờ San Francisco Chronicle được biết, hiện có gần 200 trường hợp nhiễm virus trên tàu.

Duy Tiến