Nhân viên y tế và thành viên Chữ thập đỏ Italia bên ngoài một bệnh viện. Ảnh Reuters. 

Gọi cuộc khủng hoảng này là thời kỳ khó khăn nhất của người Italia trong thời kỳ hậu chiến tranh, ông Conte tuyên bố “chỉ những hoạt động được coi là quan trọng đối với sản xuất quốc gia mới được phép” tiếp tục cho đến ít nhất là ngày 3/4.

“Chúng ta làm chậm cỗ máy sản xuất của đất nước, nhưng không có nghĩa là dừng lại hẳn”, ông Conte nhấn mạnh.

Thủ tướng Italia cũng khuyên người dân nên bình tĩnh, ở nhà và không tích trữ không cần thiết. Ông nhấn mạnh rằng tất cả các siêu thị, nhà thuốc cũng như dịch vụ ngân hàng và giao thông công cộng vẫn sẽ hoạt động.

Hiện chưa rõ các nhà máy và doanh nghiệp nào sẽ được coi là quan trọng để duy trì hoạt động tại nước này, chính phủ Italia dự kiến sẽ ban hành một nghị định khẩn cấp, nêu chi tiết các biện pháp mới và có hiệu lực ngay lập tức.

Số người chết vì bệnh COVID-19 ở Italia đã lên tới khoảng 5.000, với 793 ca tử vong được xác nhận ngày 21/3. Quốc gia Địa Trung Hải đã vượt qua Trung Quốc vào đầu tuần này để trở thành quốc gia bị thiệt hại nặng nhất thế giới với tổng số ca nhiễm hơn 53.000.

Trong khi đó, một đoàn xe quân sự của Italia đã được phát hiện đang vận chuyển nhiều quan tài chứa thi thể các nạn nhân vì COVID-19 ra khỏi Bologna, vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh, trong bối cảnh các nhân viên y tế vốn đang làm việc quá sức dựng lều tạm bên ngoài các bệnh viện quá tải.

Đoàn xe tải quân sự rời nghĩa trang Bergamo giữa ngày 21/3, khi giới chức địa phương tuyên bố số người chết trong ngày đã đạt mức cao nhất cho đến nay. Các quan tài được vận chuyển đến một nhà hỏa táng ở Ferrara, Emilia-Romagna, theo Ruptly, vì các nhà xác địa phương ở khu vực Bologna không có khả năng đối phó với số lượng nạn nhân ngày càng tăng.

Duy Tiến