Một phòng ngủ bên trong khu nhà thuyền được sử dụng làm nơi ở tạm thời cho lao động nhập cư tại Singapore. Ảnh: Reuters

Hàng chục nghìn người lao động nhập cư, nhiều trong số họ là công dân Nam Á, đang cư trú tại những ký túc xá chật chội trên khắp Singapore, biến đây trở thành một trong những nguồn lây nhiễm COVID-19 chính tại đảo quốc sư tử trong những ngày gần đây.

Các khu ký túc xá này đứng trước nguy cơ trở thành ổ dịch do tập trung quá đông người. Các lao động người nước ngoài ở đây thường sinh sống trong phòng nhỏ nhưng chứa đến 10-12 người. Người lao động sống theo giường tầng với điều kiện vệ sinh chưa tốt.

Theo Reuters, nhà chức trách đang di dời một số người lao động khỏe mạnh sinh sống tại những khu ký túc xá này đến các khu vực khác, bao gồm các doanh trại quân đội, trung tâm triển lãm, các khu nhà ở công cộng. Hiện các nhà thuyền - nơi ở của các nhân viên hàng hải, vốn được gọi là "khách sạn mặt nước", đang được ưu tiên sử dụng trước.

"Mỗi cơ sở lưu trú có thể chứa vài trăm người và được thiết kế phù hợp với việc duy trì giãn cách an toàn", Bộ trưởng Giao thông Vận tải Singapore Khaw Boon Wan cho biết trong một bài đăng trên Facebook, cung cấp thêm thông tin rằng các nhà thuyền đang neo đậu tại khu vực hạn chế người dân ở cảng biển. 

Cơ quan Hàng hải và Cảng Singapore cho biết họ cũng đang hợp tác với một số đơn vị cung cấp thiết bị và cung cấp sà lan nổi để có thể đưa hai nhà thuyền mới vào hoạt động. Mỗi phòng ở tại nhà thuyền có thể chứa được 3 người. Người lao động cũng sẽ có một không gian chung trên nhà thuyền để tập thể dục. 

Trong 24 giờ qua, Singapore đã ghi nhận 233 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 2.532 người, với 8 trường hợp tử vong. Trước đó, hôm 11/4, Bộ Y tế Singapore cho biết trong số gần 200 ca nhiễm mới có 51 trường hợp liên quan các ký túc xá cho người lao động nước ngoài.

Lam Ninh