Grace 1 rời cảng Gibraltar trong đêm. Ảnh: Reuters. 

CNBC dẫn thông tin từ giám đốc điều hành hãng vận tải Astralship, đơn vị vận hàng Grace 1 cho biết, con tàu này cùng 2,1 triệu thùng dầu đã khởi hành rời cảng Gibraltar vào 23h hôm 18-8, với đoàn thủ thủ mới bao gồm những người mang quốc tịch Ấn Độ và Ukraine. 

Siêu tàu Grace 1 rời đi sau khi phía Gibraltar từ chối lệnh tiếp tục giữ tàu này từ Mỹ, với lý do họ cần tuân thủ luật EU. Trước đó, Mỹ cho rằng Grace 1 có liên quan đến Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, lực lượng bị Washington xác định là tổ chức khủng bố.

Theo một nguồn thạo tin, siêu tàu dầu của Iran đã được đổi tên thành Adrian Darya và treo cờ của quốc gia này khi ra khơi. 

Được biết, siêu tàu dầu Grace 1 treo cờ Panama, thuộc quản lý của công ty IShips Management có trụ sở tại Singapore với trọng tải 300.000 tấn. 

Hôm 4-7, Thủy quân lục chiến Anh cùng cảnh sát biển Gibraltar đã bắt siêu tàu này, cáo buộc Grace 1 chở 2,1 triệu thùng dầu cho Iran tới Syria. Tuy nhiên, Iran bác cáo buộc và khẳng định dầu đang tới cảng Basra của Iraq.


Linh Đan