Siêu tàu dầu Grace 1 của Iran đã bị phía Mỹ bắt lại sau khi Anh ra quyết định thả tự do cho Grace 1. Ảnh: CNN. 

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ, lệnh bắt siêu tàu Grace 1 được đưa ra khi tàu này neo đậu tại cảng Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại của Anh. Lệnh bắt của phía Mỹ nêu rõ, tịch thu tất cả số dầu mà siêu tàu này đang chở cùng 995.000 USD, do vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), gian lận ngân hàng, rửa tiền và hỗ trợ khủng bố. 

Washington cáo buộc siêu tàu Grace 1 có liên quan đến IRGC, vốn bị Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố hồi tháng 4. Cụ thể, Mỹ khẳng định nhiều bên liên quan đến IRGC đã sử dụng các chuyến tàu như Grace 1 để hỗ trợ các hoạt động bất hợp pháp, chuyển hàng trái phép từ Iran đến Syria và "một mạng lưới công ty bình phong" đã rửa hàng triệu USD qua các lô hàng này.

Quyết định trên được phía Mỹ đưa ra sau khi toà án Gibraltar hôm 15-8 đã thả tự do cho tài Grace 1, với lý do Iran đã đảm bảo bằng văn bản rằng đích đến của tàu Grace 1 không phải là quốc gia chịu lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Trước đó, Mỹ được cho đã nỗ lực trong việc ngăn Gibraltar thả tàu dầu tuy nhiên mọi sự đã không thành.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã đưa ra cảnh báo rằng, bất cứ cá nhân nào có liên quan tới Grace 1 sẽ phải chịu “hậu quả nghiêm trọng”, bao gồm việc bị hạn chế thị thực do mối quan hệ với quân đội Iran.  

Được biết, siêu tàu dầu Grace 1 treo cờ Panama, thuộc quản lý của công ty IShips Management có trụ sở tại Singapore với trọng tải 300.000 tấn. Hôm 4-7, Thủy quân lục chiến Anh cùng cảnh sát biển Gibraltar đã bắt siêu tàu này, cáo buộc Grace 1 chở 2,1 triệu thùng dầu cho Iran tới Syria. Tuy nhiên, Iran bác cáo buộc và khẳng định dầu đang tới cảng Basra của Iraq.

Linh Đan