"Nếu đồng minh và các đối tác yêu cầu. Chúng tôi sẵn sàng có mặt", Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tuyên bố tại cuộc họp báo với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong khuôn khổ chuyến thăm ba ngày tới Paris, Reuters ngày 10-4 đưa tin.

Tổng thống Pháp Macron cùng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Photo: EPA

Đây được xem là lời hồi đáp với tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi khẳng định sẽ sớm tấn công phủ đầu Syria với cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta khiến 70 người thiệt mạng.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cũng nói rằng nhiều nước đang bàn về cách thức “đáp trả Syria”, sau khi đổ tội cho Damacus gây vụ tấn công hóa học ở Đông Ghouta. “Lập trường của chúng tôi là sẽ có bên phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Công lý phải được thực thi”, ông Adel al-Jubeir nói.

Trong buổi họp báo chung với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, Tổng thống Pháp Macron cũng cho biết Paris sẽ sớm  đưa ra quyết định có tiến hành các cuộc tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria hay không, sau khi tham vấn thêm với Mỹ và Anh.

Các động thái trên diễn ra sau khi truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho hay Washington đã điều một đội tàu chiến hùng hậu tới sát bờ biển Syria, bao gồm tàu sân bay USS Harry S. Truman.

Thiện Minh