Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chương trình DACA được giới thiệu và ban hành dưới thời cựu Tổng thống Obama năm 2012, đã góp phần giúp hơn 800.000 người nhập cư trẻ tuổi thoát khỏi nguy cơ bị trục xuất với điều kiện những người này phải sống ở Mỹ từ năm 2007 và chưa từng có tiền án.

Đầu tuần này, đương kim Tổng thống Donald Trump đã quyết định tạm hủy chương trình này. Điều này có nghĩa chính quyền sẽ không chấp nhận bất kỳ yêu cầu mới nào được để được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, những người hiện tại đang được hưởng lợi từ chương trình này sẽ tạm thời không bị ảnh hưởng gì trong vòng 6 tháng.

Quyết định của ông Trump ngay lập tức hứng chịu sự phản đối gay gắt, đặc biệt là ở các thành phố như New York hay Washington.

Trong một bài phát biểu trước nhiều đối tượng của chương trình DACA tại trường Trung học Solorio Academy tại Chicago, thị trưởng thành phố, Rahm Emmanuel cho biết: "Đối với tất cả những Dreamers (những trẻ em là đối tượng của chương trình DACA) đang có mặt tại hội trường ngày hôm nay cũng như tại thành phố Chicago này, các bạn được chào đón ở đây. Đây là ngôi nhà cho các bạn và các bạn không có bất kỳ điều gì phải lo lắng."

Ông nói thêm: "Thành phố Chicago, từ trường học đến khu dân cư, toàn thể thành phố này, theo những gì Tổng thống Trump đã nói, sẽ trở thành một khu vực "không có ông Trump". Bạn không có gì phải lo lắng. Và tôi muốn bạn biết điều này, và tôi muốn gia đình bạn biết điều này. Và yên tâm, tôi muốn bạn đến trường ... và theo đuổi giấc mơ của bạn."

Trước đó, cựu Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng phản đối quyết định của ông Trump. Ông Obama nhấn mạnh việc gỡ bỏ một chương trình bảo vệ quyền lợi đối với đối tượng trẻ em thực sự là một hành động "độc ác" và "đi ngược lại những gì chúng ta nên làm".

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 5-9, cựu Tổng thống Mỹ nói: "Nhắm vào đối tượng những người trẻ là một hành động không đúng - bởi vì suy cho cùng họ không có tội lỗi gì. Những người trẻ luôn có khát khao bắt đầu kinh doanh, làm việc trong những phòng nghiên cứu khoa học hay phục vụ trong quân đội, và đóng góp sức mình xây dựng đất nước chúng ta yêu quí."

Duy Tiến