Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành việc nhận và chuyển giao hệ thống S-400 đợt 1. Ảnh Reuters. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu quá trình nhận hệ thống phòng không tiên tiến của Nga từ đầu tháng này, khiến Mỹ loại bỏ tên đồng minh NATO này ra khỏi chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35 vì lý do an ninh.

Washington cũng đã đe dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù Ankara bác bỏ những cảnh báo này. Thay vào đó, họ đặt niềm tien vào những bình luận cảm thông từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump, người cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ bị đối xử bất công.

Trong một cuộc họp báo ngắn ở Ankara, các quan chức quân đội nước này cho biết Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang thảo luận chính xác nơi đặt căn cứ cho lô hàng S-400 đầu tiên này.

Phía Mỹ lo ngại rằng khả năng tàng hình của máy bay chiến đấu F-35 của hãng sản xuất khổng lồ Lockheed Martin có thể sẽ bị đe dọa nếu như được triển khai cùng với hệ thống S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ đã xoa dịu và bác bỏ các lo ngại trên và cho biết quyết định loại bỏ nước này ra khỏi danh sách dự án vẫn chưa được hoàn thiện. Các quan chức quân sự cho biết Ankara vẫn mong muốn Mỹ thay đổi lập trường.

Tập đoàn nhà nước Nga Rostec cho biết Nga sẽ sẵn sàng cung cấp máy bay phản lực SU-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara yêu cầu họ. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hiện không có cuộc đàm phán nào với Moscow về việc mua sắm thay thế cho các máy bay phản lực F-35.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vẫn chưa rõ Thổ Nhĩ Kỳ có được hoàn trả các khoản đầu tư vào dự án F-35 hay không, với tổng số tiền hơn 1 tỷ USD cho đơn đặt hàng của 116 máy bay F-35 ngoài chi phí sản xuất.

Washington đã đề nghị bán cho Ankara các hệ thống phòng thủ Patriot của mình, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã nói rằng đề nghị của Mỹ không khả thi như thỏa thuận của Nga.

Duy Tiến