Reuters cho biết ông James Le Mesurier được tìm thấy thiệt mạng lúc 4h30 sáng 11-11 ở vỉa hè bên ngoài căn hộ của ông này ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Mesurier khả năng cao đã rơi từ ban công căn hộ của ông này xuống dưới đất.

James Le Mesurier.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn kết luận sơ bộ của cảnh sát cho biết không ai ra và vào căn hộ của Mesurier khi vụ việc xảy ra.

Văn phòng Thống đốc Istanbul cho biết nhà chức trách đã mở cuộc điều tra toàn diện về cái chết của Le Mesurier. Phát ngôn viên nhóm "Mũ sắt trắng" xác nhận Le Mesurier đã qua đời, nhưng cho hay chưa có thông tin chi tiết về tình huống khiến ông này thiệt mạng.

Mesurier là cựu sỹ quan quân đội Anh, người đã sáng lập ra Cứu trợ Mayday, nhóm giúp huấn luyện cho các nhân viên "Mũ sắt trắng" khi tổ chức này bắt đầu hoạt động năm 2013 ở Syria.

"Mũ sắt trắng" tự mô tả mình là nhóm hỗ trợ dân thường Syria trong các đợt giao tranh. Tổ chức có hơn 3.000 thành viên, hoạt động bên trong các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở Syria.

Mặc dù được truyền thông phương Tây ngợi ca là những nhân viên cứu hộ không sợ hiểm nguy, song nhóm này từng vài lần bị bắt quả tang hợp tác với chi nhánh của al-Qaeda và các tổ chức khủng bố khác ở Syria. 

"Mũ sắt trắng" cũng bị phát hiện dàn dựng các cuộc tấn công hoá học mà sau này bị Mỹ, Anh và Pháp sử dụng làm cái cớ không kích Syria. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, ông Le Mesurier là một cựu quan chức tình báo MI-6 của Anh.

Thiện Nhân