Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran (IAEO) ngày 2/7 cho biết một vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Natanz tại vùng Isfahan của Iran, song nhấn mạnh nhà máy vẫn hoạt động bình thường do các lò phản ứng không bị ảnh hưởng và không có thương vong nào.

Phần cấu trúc trên mặt đất của cơ sở Natanz bị hư hại sau vụ nổ. Ảnh: IAEO 

Tuy nhiên, New York Times sau đó dẫn một nguồn tin tình báo Trung Đông cho biết vụ nổ được gây ra bởi quả bom đặt sẵn bên trong cơ sở này. Nguồn tin khẳng định sự cố đã phá hỏng phần kết cấu trên mặt đất của cơ sở Natanz, nơi đặt các máy ly tâm hiện đại.

Một số báo cáo cho rằng vụ nổ có thể là kết quả của hành vi "phá hoại". Theo BBC, một nhóm vũ trang tự gọi mình là "Chetahs of the Homeland" (tạm dịch "Những con báo của Tổ quốc") đã nhận trách nhiệm về vụ việc.

Natanz là cơ sở chế biến uranium chính của Iran, nằm cách thủ đô Tehran khoảng 320 km về phía Nam. Cơ sở này được đưa vào diện giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sau thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và các cường quốc.

Gần đây, do Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân và áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương chống Iran, Tehran đã từ bỏ một số cam kết trong thoả thuận để đáp trả Mỹ, trong đó có việc lắp đặt thêm các máy ly tâm để làm giàu uranium ở cấp độ cao hơn.

Một số báo cáo sau đó cho biết Natanz là nơi Iran triển khai các máy ly tâm làm giàu uranium. Các chuyên gia nhận định Iran sẽ mất nhiều năm mới có thể chế tạo vũ khí hạt nhân. Mỹ và đồng minh cảnh báo Iran không bao giờ được phép sở hữu vũ khí loại này và sẽ dùng cả giải pháp quân sự nếu cần thiết.

Mặc dù vậy, Tehran nhiều lần nhấn mạnh họ không có mục tiêu sản xuất vũ khí hạt nhân, mà chỉ mong muốn phát triển một chương trình hạt nhân hòa bình.

Trong hai tuần qua, Iran đã chứng kiến một loạt vụ nổ gây thương vong xảy ra ở thủ đô Tehran, bao gồm cả một vụ việc gần căn cứ quân sự quan trọng. Phía Iran mô tả nguyên nhân các vụ nổ là do sự cố kỹ thuật, song một số nguồn tin cho rằng đó có thể là kết quả của hành động tấn công chủ đích.

Thiện Nhân