Ông Muhyiddin Yassin. Ảnh: Getty

Những biến động trên chính trường Malaysia đang có dấu hiệu "đảo chiều", khi quốc vương Malaysia ngày 29/2 chỉ định ông Muhyiddin Yassin làm Thủ tướng Malaysia sau cuộc họp với các quan chức chính trị sáng cùng ngày.

"Sau khi gặp đại diện của tất cả các lãnh đạo đảng và các nghị sĩ độc lập, theo quan điểm của Quốc vương, Nghị sĩ Pagoh Muhyiddin Bin Md Yasin (Muhyiddin) nhiều khả năng sẽ có được sự tín nhiệm của các nghị sĩ", quản lý hoàng gia Ahmad Fadil Shamsuddin tuyên bố.

"Quốc vương yêu cầu không nên trì hoãn việc bộ nhiệm Thủ tướng... Vì thế, Quốc vương đã chọn ông Muhyiddin làm Thủ tướng. Quyết định này là kết quả tốt nhất cho tất cả mọi người và Quốc vương hi vọng cuộc khủng hoảng chính trị này sẽ chấm dứt", ông Shamsuddin nhấn mạnh.

 Lễ tuyên thệ của tân Thủ tướng sẽ được tiến hành vào lúc 10h30 (giờ Malaysia) ngày mai, 1/3, tại Cung điện Hoàng gia Malaysia (Istana Negara), theo Straits Times.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài tiếng sau khi Thủ tướng lâm thời nước này Mahathir Mohamad được cho là đã tìm được đủ sự ủng hộ cần thiết từ các nghị sĩ để đưa liên minh PH trở lại cầm quyền.

Bất ổn chính trị sau hàng loạt diễn biến quan trọng và dồn dập bất ngờ xảy ra tại Malaysia gần một tuần qua, dẫn đến sự sụp đổ của liên minh cầm quyền, Thủ tướng Mahathir Mohamad từ chức và kéo theo đó là việc giải tán chính phủ.

Với quyết định của Quốc vương, chính trường Malaysia đã kết thúc 5 ngày sóng gió vì thiếu người đứng đầu chính phủ. Kết quả này cũng chấm dứt hy vọng quay lại ghế thủ tướng của vị cựu Thủ tướng 94 tuổi Mahathir Mohamad.

Lam Ninh