Người biểu tình xuống đường ở Hong Kong sau khi luật an ninh mới được ban hành. Ảnh: Getty Images

Thượng viện Mỹ hôm 2/7 đã thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc vì áp đặt luật an ninh mới cho Hong Kong, một ngày sau khi Hạ viện thông qua dự luật này. Văn kiện hiện đang được chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Trump kí ban hành, Reuters đưa tin.

"Đây là lúc quan trọng hơn bao giờ hết. Tôi hy vọng Tổng thống Trump sẽ lập tức ký luật", thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen cho hay. Hollen trước đó cùng thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey, hai người xúc tiến dự luật, nói rằng "Mỹ phải sát cánh với người Hong Kong".

Chưa rõ ông Trump có ủng hộ dự luật này không. Có rất ít khả năng ông sẽ phản đối nó, theo bình luận của truyền thông Mỹ. 

Theo AP, văn kiện vừa được Quốc hội Mỹ thông qua sẽ bao gồm các biện pháp trừng phạt cụ thể nhằm vào những nhóm người mà Mỹ cho là đã làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong, bao gồm cả các đơn vị cảnh sát đụng độ với người biểu tình và các quan chức phụ trách việc ban hành luật.

Dự luật cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các ngân hàng làm ăn với các chủ thể có liên quan đến việc ban hành và thực thi luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.

Trước các gói lệnh trừng phạt nói trên, phía Mỹ đã bắt đầu quy trình tước quy chế đặc biệt cho Hong Kong, dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế thành phố tiếp cận với các sản phẩm công nghệ cao của Mỹ, tức đối xử với Hong Kong giống các thành phố khác của Trung Quốc.

Luật an ninh mới của Hong Kong được Trung Quốc ban bố ngày 30/6, hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Phía Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc từ phương Tây, khẳng định vấn đề Hong Kong là công việc nội bộ và rằng luật an ninh mới chỉ để xử lí một nhóm nhỏ các đối tượng cực đoan.

Thiện Nhân