Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng căng thẳng liên quan đến một loạt các tranh chấp về thương mại, nhân quyền và nguồn gốc của đại dịch COVID-19. Trong động thái mới nhất, Mỹ đã đưa vào danh sách đen hàng chục công ty Trung Quốc với cáo buộc có quan hệ với quân đội nước này.

Phát biểu trước truyền thông nước nhà sáng 2/1, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng các chính sách gần đây của Mỹ đối với Trung Quốc đã làm tổn hại đến lợi ích của cả hai nước và gây ra những nguy cơ to lớn cho thế giới.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, ông Vương Nghị cho biết hiện tại đã có cơ hội để hai bên “mở ra cánh cửa hi vọng mới” và bắt đầu một vòng đối thoại mới.

Việc ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống Mỹ được nhiều người kỳ vọng sẽ cải thiện quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh sau 4 năm leo thang căng thẳng dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump. Tháng trước, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết ông hy vọng việc ông Biden đắc cử sẽ giúp chính sách về Trung Quốc của Mỹ "trở lại khách quan và hợp lý".

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, gần đây tiếp tục chỉ trích Trung Quốc về cáo buộc lạm dụng thương mại và các vấn đề khác.

Ông Vương Nghị không đề cập đích danh ông Trump hay ông Biden, nhưng kêu gọi Mỹ “tôn trọng hệ thống xã hội và con đường phát triển” do Trung Quốc lựa chọn, đồng thời nói thêm rằng nếu Washington “rút ra bài học”, xung đột giữa hai bên có thể được giải quyết.

“Chúng tôi biết một số người ở Mỹ e ngại về sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, nhưng sự lãnh đạo bền vững nhất là không ngừng tiến lên phía trước, thay vì ngăn cản sự phát triển của các nước khác", ông Vương Nghị cho hay.

Các chính trị gia ở Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc che đậy sự bùng phát của COVID-19 trong giai đoạn đầu, phản ứng chậm chạp và khiến dịch bệnh lây lan nhanh trên toàn thế giới. Về vấn đề này, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc đã làm hết sức để chống lại sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời "gióng lên hồi chuông cảnh báo" cho phần còn lại của thế giới.

“Chúng tôi đã chạy đua với thời gian và là những người sớm nhất thông báo về dịch bệnh cho thế giới. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy COVID-19 rất có thể đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, trước khi ghi nhận tại Trung Quốc”, Ngoại trưởng Trung Quốc cho hay.

Cao Trung (Theo Reuters)