Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 28-1 cho biết các lực lượng chính phủ Syria đã tràn vào Maarat al-Numan, thành phố do phe nổi dậy kiểm soát có tầm quan trọng chiến lược và biểu tượng tại tỉnh Idlib, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, theo AMN.

Pháo của quân đội Syria nã về khu vực phiến quân chiếm đóng. Ảnh: AMN

SOHR khẳng định Maarat al-Numan hiện "đã bị bao vây hoàn toàn" và các lực lượng chính phủ Syria đã bắt đầu tràn vào khu vực phía Tây thành phố, kéo theo các cuộc giao tranh quyết liệt với phiến quân.

Maarat al-Numan có đường cao tốc M5 chạy qua, kết nối hai đô thị quan trọng nhất của Syria là Damascus và Aleppo. Đây cũng là trung tâm đô thị lớn thứ hai tại Idlib, bị tuột khỏi tay lực lượng chính phủ từ năm 2012 khi nội chiến nổ ra.

Đợt tấn công mới của quân đội Syria được khởi động từ hôm 24-1, sau khi các nhóm phiến quân ở xung quanh khu vực từ chối đầu hàng trong các cuộc thương thảo diễn ra từ tháng 12 năm ngoái.

Quan chức Syria trước đó cáo buộc các nhóm phiến quân vẫn hi vọng nhận được sự hậu thuẫn từ Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực chống lại quân đội chính phủ. Damascus cảnh báo, nếu không đạt thoả thuận, quân đội Syria sẽ tấn công cho tới khi giành được Maarat al-Numan.

Idlib hiện là tỉnh cuối cùng của Syria còn sự hiện diện của khủng bố và phiến quân cực đoan. Khoảng 20% diện tích Idlib do quân nổi dậy thân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng, 60% nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) có liên hệ với al-Qaeda.

Các cuộc giao tranh giữa hai phe ở Idlib những tuần qua làm hàng chục dân thường thiệt mạng và khoảng 100.000 người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Liên Hợp Quốc cảnh báo thảm họa nhân đạo có thể xảy ra nếu một lệnh ngừng bắn không được thiết lập.

Thiện Nhân