Sputnik ngày 22-8 dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các cuộc tấn công của lực lượng Nga tại chiến trường Syria đã góp phần tiêu diệt 86.000 phần tử khủng bố, trong đó có 830 kẻ cầm đầu các nhóm cực đoan.

Dàn máy bay Nga bên trong căn cứ Hmeymim. Ảnh: Sputnik

Nga cũng xác nhận trong số các tay súng bị tiêu diệt có 4.500 phần tử tới từ Nga và các nước thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS).

Khủng hoảng ở Syria nổ ra vào năm 2011 trong phong trào “mùa xuân Arab”. Tình hình hỗn loạn khiến quốc gia Trung Đông bị các nhóm khủng bố chiếm quyền kiểm soát đa số lãnh thổ từ năm 2014.

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự chống khủng bố ở Syria từ tháng 9-2015 theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar Assad. Tháng 12 năm ngoái, ông Putin bất ngờ thăm căn cứ không quân Hmeymim của Nga và lệnh rút đa số lực lượng về nước, song vẫn duy trì các hoạt động không kích.

Tính đến tháng 8-2018, quân đội Syria, với sự trợ giúp của Nga đã giành quyền kiểm soát 96% lãnh thổ, giải phóng khoảng 1.400 khu dân cư (thành phố, thị trấn…) quan trọng.

Đối với lực lượng vũ trang Nga, trong gần 3 năm tham chiến, Moscow đã thử nghiệm thành công 231 vũ khí mới và tiên tiến nhất, bao gồm các chiến đấu cơ, UAV, nhiều hệ thống tên lửa…. Các vũ khí này để cho thấy hiệu quả cao và nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ nhiều nước trên thế giới.

Hơn 63.000 quân nhân Nga, gồm 434 tướng lĩnh và khoảng 26.000 sĩ quan đã được trải nghiệm thực chiến tại Syria. Thêm vào đó, 91% phi hành đoàn không quân Nga và 60% phi hành đoàn chiến lược tầm xa đã học hỏi được những kinh nghiệm tác chiến quý báu từ những trận không kích ở chiến trường Damascus.

Thiện Minh