Bộ trưởng Song Young-moo đã đưa ra lời kêu gọi trong một hội nghị truyền hình cùng với các chỉ huy chỉ một ngày sau khi CHDCND Triều Tiên đe dọa dùng tên lửa đạn đạo tấn công quần đảo Guam, căn cứ máy bay chiến đấu quan trọng của Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc (áo vest đen) Song Young moo tổ chức cuộc họp với các chỉ huy quân đội hôm 11-8. Ảnh: Yonhap

“CHDCND Triều Tiên vẫn tiếp tục thực hiện hành động khiêu khích chiến lược, họ có thể tiến hành hoạt động khiêu khích bất kỳ khi nào”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc dẫn phát biểu của ông Song.

“Vì vậy, quân đội cần phải sẵn sàng chiến đấu đầy đủ để thực hiện ngay lập tức biện pháp trả đũa nghiêm khắc bằng vũ lực mạnh”, ông cho biết thêm.

Căng thẳng đang gia tăng khi CHDCND Triều Tiên và Mỹ “khẩu chiến” với nhau sau các vụ thử tên lửa đạn đạo vào tháng 7.

Hôm 10-8, CHDCND Triều Tiên cho biết quốc gia này đang xem xét bắn 4 tên lửa đạn đạo Hwasong-12 tấn công toàn diện Guam gửi lời cảnh báo mạnh mẽ đến Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố CHDCND Triều Tiên sẽ hứng chịu “hỏa lực mạnh mẽ” nếu tiếp tục đe dọa Mỹ.

“CHDCND Triều Tiên đang đe dọa nghiêm trọng liên minh Seoul-Washington và cộng đồng quốc tế khi nước này dùng lời lẽ khiêu khích chiến tranh như biến Seoul thành biển lửa và tấn công tên lửa khắp quần đảo Guam”, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo.

Phạm Trúc