Trả lời báo chí, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai cho biết cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đang sống ở thủ đô nước Anh từ tháng 9-2017. Chính Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã thông báo với ông hồi tháng 9 rằng bà Yingluck đang ở London.

Thực tế là toàn bộ hộ chiếu Thái Lan của bà đã bị hủy, nên rất có thể bà đã sử dụng hộ chiếu của một quốc gia khác để sống tại đây. Tuy nhiên Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan không đề cập đến tình trạng cuộc sống của cựu Thủ tướng Thái Lan hay việc bà có xin tin nạn hoặc thị thực ở Anh không.

Hai bức ảnh chứng minh bà Yingluck đang ở Anh Quốc. Ảnh: Twitter
Ảnh: Twitter

Ông Pramudwinai cho biết Chính phủ Thái Lan đang đánh giá tình hình "dưới nhiều góc độ" trước khi quyết định có đưa ra yêu cầu Anh Quốc dẫn độ bà Yingluck về nước thụ án hay không. 

Trước đó, hai hình ảnh về người phụ nữ nhìn giống như bà Yingluck đã xuất hiện trên mạng xã hội, dấy lên nhiều đồn đoán rằng bà đang ở London. Giới chức Thái Lan đã liên hệ với những người đồng cấp Anh để tìm cách xác định nơi ở chính xác của bà Yingluck trước khi đi đến xác nhận chính thức rằng bà đang sinh sống tại đây.

Sau khi Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai xác nhận bà Yingluck đang trốn ở Anh, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 10-1 mới lên tiếng cho rằng quá trình dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra về nước thụ án "không hề dễ dàng" dù giới chức Thái Lan xác nhận rằng bà Yingluck hiện ở London

"Đây không phải là vấn đề trong nước nữa. Tất cả mọi người, kể cả tôi, đều hy vọng bà Yingluck về nước, nhưng điều này còn phụ thuộc vào các nước có liên quan và chúng ta không thể kiểm soát được điều đó", Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck bị phế truất sau một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014 và bị cáo buộc sao nhãng quản lý trong chính sách trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỷ USD cho chính phủ  trong thời gian đương chức. 

Bà Yingluck đã bỏ trốn ra nước ngoài ngay trước phiên tòa luận tội hôm 25-8 năm ngoái. Vào ngày 27-9-2017, Tòa án Tối cao Thái Lan đã kết án vắng mặt bà Yingluck, với mức án 5 năm tù giam.

An Nhiên (T.H)