Buổi xét xử vắng mặt cựu Thủ tướng Thái Lan diễn ra từ 7h sáng ngày 27-9 tại Bangkok với sự tham gia của 9 thẩm phán trong bồi thẩm đoàn.

Đến 11h cùng ngày, bất chấp việc nữ cựu Thủ tướng đang vắng mặt, tòa án Thái Lan đã tuyên án 5 năm tù dành cho bà Yingluck với cáo buộc quản lý cẩu thả chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân gây thất thoát ngân sách.

Những người ủng hộ bà Yingluck có mặt bên ngoài khu vực xét xử. Ảnh: Reuters

Phiên tòa kết thúc lúc 15h với việc bản án sẽ được thực thi ngay lập tức.

Trước đó hôm 25-8, trong phiên tòa xét xử bà Yingluck, vị cựu Thủ tướng này đã đột ngột không xuất hiện với nhiều phán đoán rằng bà đã bỏ trốn, buộc Tòa án Thái Lan phải ban lệnh truy nã khẩn cấp.

Trong phiên tòa xét xử vắng mặt bà Yingluck diễn ra sáng 27-9, chỉ có rất ít người ủng hộ bà có mặt để chờ tòa tuyên án. Song lực lượng cảnh sát nước này vẫn được triển khai quanh khu vực tòa án để tránh phản ứng thái quá từ phía người dân.

Chương trình trợ giá lúa gạo được chính phủ Thái Lan triển khai từ năm 2011, ngay sau khi bà Yingluck Shinawatra nhậm chức Thủ tướng. Theo đó, nhà nước sẽ hỗ trợ mua lại gạo của nông dân tại những vùng nghèo khó với giá gấp đôi giá thị trường.

Nữ cựu Thủ tướng được cho là đã bỏ trốn đúng vào ngày diễn ra phiên xét xử cuối cùng của mình. 

Song, chính hành động này đã tác động tiêu cực tới tình hình xuất khẩu gạo của Thái Lan, khiến nền kinh tế nước này chịu thua lỗ lên tới 8 tỷ USD. 

Năm 2015, kể từ khi bị lật đổ sau cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014, bà Yingluck chính thức bị luận tội. 

Cho đến nay, bà Yingluck được cho là đã trốn khỏi Thái Lan và hiện đang có mặt tại Dubai cùng người anh trai cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tiết lộ ông biết nơi ẩn náu của bà Yingluck nhưng sẽ chỉ cung cấp thông tin sau khi tòa tuyên án.

An Nhiên