Trong cuộc phỏng vấn với đài Rossiya 1 phát sóng hôm 27/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết con gái ông quyết định trở thành một tình nguyện viên tiêm thử vaccine Sputnik V do viện nghiên cứu Gameleya và Bộ Quốc phòng Nga phối hợp sản xuất, RT đưa tin.
Tổng thống Nga Vlaimir Putin và vaccine Sputnik V. Ảnh: RT

“Chúng ta đã trải qua giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng trên động vật và tình nguyện viên”, Putin nói. “Vaccine Sputnik V đã sản sinh khả năng miễn dịch bền vững và vô hại với cơ thể người, giống như trường hợp của con gái tôi. Con gái tôi đang rất ổn”.

Khi được hỏi liệu con gái ông có hỏi ý kiến trước khi tiêm vaccine hay không, Putin nói: “Nó đã trưởng thành, nó chỉ nói rằng nó đã đưa ra quyết định như vậy”. Theo lời nhà lãnh đạo Nga, con gái ông là một tình nguyện viên tham gia tiêm thử vaccine Sputnik V.

Nhà lãnh đạo Nga tiết lộ việc tiêm không gây ra tác dụng phụ đáng kể nào. Con gái ông sốt nhẹ 38,4 độ sau khi tiêm mũi đầu tiên, nhưng hoàn toàn không làm sao khi tiêm mũi thứ hai sau 21 ngày. Mỗi liều vaccine Sputnik V gồm hai mũi tiêm cách nhau khoảng 3 tuần.

Ngày 11/8, khi thông báo Nga là quốc gia đầu tiên thế giới cấp phép cho một mẫu vaccine ngừa COVID-19, vaccine Sputnik V, Tổng thống Putin khẳng định con gái ông là một trong những người đầu tiên tiêm thử và cô cảm thấy khỏe mạnh sau khi tiêm.

Nga hiện ghi nhận hơn 970.000 ca COVID-19 và gần 17.000 ca tử vong. Nước này dự kiến tiêm vaccine COVID-19 cho nhóm người gặp nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 trong vài tuần tới, còn người dân sẽ được tiếp cận vaccine từ đầu năm sau.

Thiện Nhân