Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang năm 2019. Ảnh: TASS

Thông tấn Nga Ria Novosti cho biết ông Putin sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước đại diện lưỡng viện Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan tư pháp, tòa án và và người đứng đầu các tín ngưỡng lớn của Nga vào lúc 12h giờ Moscow (16h giờ Hà Nội).

Thông điệp Liên bang, tên gọi khác là Thông điệp của Tổng thống gửi Quốc hội, là một “định dạng” về cách thức giao tiếp giữa Tổng thống với các nghị sĩ và giới chức quốc gia, chủ yếu tập trung vào ba nội dung chính liên quan tới chính trị, kinh tế và hệ tư tưởng nội bộ.

Trong văn kiện này, ông Putin sẽ xác định các lĩnh vực phát triển của nước Nga trong tương lai, từ đó đề ra các nhiệm vụ chính. Do tầm ảnh hưởng lớn, quan điểm của Moscow có ảnh hưởng đến cách tiếp cận của Nga với nhiều vấn đề quốc tế.

Năm nay, sự kiện này thu hút hơn 900 phóng viên Nga và quốc tế đăng ký tham dự. Năm 2019, ông Putin đọc thông điệp liên bang vào ngày 20-2 với sự tham dự của gần 1000 người và 761 phóng viên Nga và quốc tế đăng ký.

Năm 2018, ông Putin khiến cả thế giới “sửng sốt” khi công bố một loạt vũ khí chiến lược thế hệ mới trong thông điệp liên bang, bao gồm vũ khí siêu vượt âm và tên lửa đạn đạo liên lục địa, mở ra một cuộc rượt đuổi mới trong lĩnh vực quân sự.

Truyền thống đọc thông điệp trước Hội đồng Liên bang được khởi xướng bởi tổng thống đầu tiên của Nga Boris Yeltsin năm 1994. Đây là lần thứ 16 ông Putin đọc Thông điệp Liên bang của Nga.

Thiện Nhân