Các quan chức chính phủ và nhân viên y tế hàng đầu sẽ là những người đầu tiên tiêm vaccine CoronaVac do công ty SinoVac sản xuất vào ngày mai (1/3), chỉ vài ngày sau khi cơ quan quản lý dược phê duyệt để sử dụng khẩn cấp.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã giám sát quá trình nhận các liều vaccine tại một căn cứ quân sự ở Manila.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte giám sát việc giao nhận những liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên hôm 28/2. (Ảnh: Getty)

Khoảng 525.000 liều vaccine AstraZeneca cũng sẽ cập bến Philippines vào ngày 1/3. Đây là một phần của chương trình tiêm chủng toàn cầu COVAX. Các mũi tiêm cũng sẽ được ưu tiên tiêm cho các nhân viên y tế.

Cơ quan quản lý dược Philippines trước đó không khuyến nghị sử dụng CoronaVac cho nhân viên y tế do hiệu quả tương đối thấp. Một nhóm cố vấn cho chính phủ Philippines đã cho phép cung cấp vaccine cho những người sẵn sàng sử dụng nó, nhưng nhiều y tá và bác sĩ vẫn tỏ ra hoài nghi và đã chọn chờ các loại vaccine khác.

Phát ngôn viên Bệnh viện Đa khoa Philippines Jonas Del Rosario,  một trong những cơ sở chính điều trị bệnh nhân COVID-19 cho biết chỉ có 10% nhân viên sẵn sàng tiêm vaccine do Trung Quốc sản xuất, trong khi có tới 94% người khác đăng kí tiêm vaccine của Pfizer-BioNTech.

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy niềm tin vào vaccine vẫn còn thấp, với gần một nửa dân số được cho là không muốn được tiêm vaccine COVID-19.

Để tăng cường lòng tin trong công chúng, một số quan chức hàng đầu đất nước bao gồm cả Bộ trưởng Y tế, dự kiến ​​sẽ tiêm vaccine CoronaVac.

Tổng thống Duterte, người lên tiếng bảo vệ vaccine do Trung Quốc sản xuất, đề xuất rằng ông sẽ được tiêm vaccine trước công chúng, song các bác sĩ của ông cho biết vẫn chưa quyết định sử dụng loại vaccine nào.

Việc triển khai được thực hiện trong bối cảnh số ca nhiễm mới hàng ngày ở Philippines đạt mức cao nhất trong 4 tháng. Hiện đã có hơn 570.000 ca nhiễm được ghi nhận, với hơn 12.000 ca tử vong.

Ngoài các nhân viên bệnh viện, lực lượng quân đội sẽ nhận được 100.000 liều vaccine CoronaVac. Binh lính Philippines được yêu cầu tiêm vaccine và những ai từ chối có thể bị kỷ luật.

Chính phủ Philippines hiện đang đàm phán với 7 nhà sản xuất vaccine, bao gồm cả Sinovac, với hy vọng đảm bảo đủ liều để tiêm cho 70 triệu người dân, tương đương khoảng 60% dân số trong năm nay. Tuy nhiên, phần lớn số vaccine sẽ khó đến tay người dùng cho tới mùa hè này.

Philippines là quốc gia đầu tiên vào năm 2016 triển khai vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết Dengvaxia, nhưng việc triển khai không hiệu quả đã dẫn đến những tuyên bố vô căn cứ rằng hàng chục trẻ em đã tử vong vì tiêm chủng. 

Cao Trung (Theo AFP)