Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, trong cuộc gặp với người đồng cấp Teodoro Locsin, Ngoại trưởng Trung Quốc cam kết sẽ tặng 500.000 liều vaccine ngừa COVID-19 cho Philippines, nhưng không nói rõ là loại nào.

Ông Vương Nghị khẳng đỉnh: "Là một người bạn của Philippines và là nước láng giềng gần gũi nhất của các bạn, chúng tôi sẽ kiên quyết sát cánh cùng người dân Philippines cho đến khi đánh bại được loại virus này".

Philippines đặt 25 triệu liều vaccine CoronaVac của Trung Quốc. Ảnh: AP.

Trước đó, Philippines thông tin rằng, nước này đồng ý mua 25 triệu liều vaccine CoronaVac của công ty Trung Quốc Sinovac. Lô 50.000 liều đầu tiên dự kiến được bàn giao vào tháng Hai. Tuy nhiên, vaccine này chưa được cơ quan quản lý ở Trung Quốc phê duyệt.

Được biết, CoronaVac được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/1 sau khi các thử nghiệm cho thấy nó đạt hiệu quả 91,25%. Nhưng đợt thử nghiệm tại Brazil cho thấy con số này chỉ khoảng 50%, và đợt thử nghiệm thứ ba tại Indonesia cho thấy hiệu quả của CoronaVac đạt khoảng 65,3%.

Với gần 499.000 ca nhiễm và gần 9.900 ca tử vong, Philippines là vùng dịch COVID-19 lớn thứ hai khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia. Philippines hy vọng tập trung được 148 triệu liều vaccine từ 7 công ty trong năm nay, đủ cho khoảng 70% dân số.

Trong một diễn biến khác, tuần qua, Campuchia cũng thông báo họ sẽ nhận được một triệu liều vaccine miễn phí từ Bắc Kinh còn Myanmar sẽ được tặng 300.000 liều.
Linh Đan