Foxnews dẫn lời phát ngôn viên quân đội Philippines Restituto Padilla cho biết lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ 6h sáng ngày 25-6 tại khu vực Marawi, phía Nam Philippines. Tuy nhiên, lệnh này sẽ bị vô hiệu hoá ngay lập tức nếu các tay súng phiến quân nổ súng vào dân thường hay binh lính.

 “Khi chúng (phiến quân Maute) bắt đầu nổ súng… bất kỳ ai cũng có quyền tự vệ”, ông Padilla nhấn mạnh.

Người dân Marawi sẽ có 8h để ăn mừng kết thúc tháng Ramadan. Ảnh: CBS

Đây là lệnh ngừng bắn đầu tiên tại khu vực kể từ khi cuộc chiến giữa quân đội Philippines và phiến quân Maute thân IS nổ ra hồi cuối tháng 5. Lệnh ngừng bắn được kì vọng giúp người dân theo đạo Hồi tại Marawi có thể tổ chức ăn mừng kết thúc tháng ăn chay Ramadan trong hoà bình.

Người phát ngôn quân đội Philippines khẳng định lệnh ngừng bắn sẽ do quân đội giám sát và đây là động thái nhằm thể hiện “sự tôn trọng dành cho thế giới Hồi giáo”.

Ngày 23-5, khoảng 500 tay súng, trong đó có cả các tay súng nước ngoài, tràn vào thành phố Marawi trên đảo Mindanao miền Nam Philippines, chiếm đóng nhiều tòa nhà, đốt cháy trường học và cắm cờ của IS trên các tuyến đường.

Trước tình hình trên, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban bố tình trạng thiết quân luật tại thành phố miền Nam này và ra lệnh tiêu diệt khủng bố.


Xem quân đội Philippines không kích diệt phiến quân Maute tại Marawi. Video: ABS-CBN

Quân đội Philippines đã nhanh chóng triển khai binh lính và các trang thiết bị quân sự tới Marawi để trấn áp phiến quân. Một tháng sau khi đó, quân đội Philippines vẫn chưa thể giành lại quyền kiểm soát thành phố này, bất chấp ưu thế về hỏa lực và quân số.

Tính đến này, các cuộc giao tranh tại Marawi đã khiến ít nhất 375 người thiệt mạng, trong đó có 280 dân thường, 69 binh lính, cảnh sát và 26 dân thường. Cuộc xung đột cũng khiến nhiều người dân đã phải sơ tán tới các vùng lân cận.

Thiện Nhân