Theo báo cáo của Lực lượng Cảnh sát biển và Cơ quan Hàng hải Philippines, vụ tàu cá Gemvir-1 của nước này bị đâm ở bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) đêm 9-6 là một sự cố hàng hải nghiêm trọng. 

Kết quả điều tra cho thấy "một tàu cá Trung Quốc không xác định" đã không chủ động thực hiện các biện pháp tránh va chạm trước khi đâm vào tàu cá Philippines, do đó không tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và Công ước quốc tế về an toàn sinh mạng con người trên biển (SOLAS). 

Philippines nêu rõ việc tàu cá nước này bị đâm chìm là một sự cố hàng hải nghiêm trọng. Ảnh: ABS-CBN. 

Inquirer dẫn báo cáo cũng chỉ ra rằng tàu Philippines có những thiếu sót khi không có biện pháp cảnh giới phù hợp và chở số người vượt quá quy định. 22 thành viên thủy thủ đoàn tàu Gemvir-1 chưa được đào tạo bài bản trước khi ra khơi đánh bắt cá.

Ông Jay Batongbacal, hiệu trưởng trường đại học Hàng hải và Luật biển Philippines nhận định, đây là kết quả điều tra công bằng với cả hai phía và được tiến hành dựa trên những dữ liệu thực tế. Ông này nhấn mạnh, cuộc điều tra chỉ tập trung vào vấn đề an toàn hàng hải trong vụ tai nạn.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila trước đó thừa nhận tàu Yuemaobinyu 42212 của nước này đã đâm tàu cá Gemvir-1 chở 22 thuyền viên của Philippines vào đêm 9-6. Tuy nhiên, Bắc Kinh cho rằng tàu Yuemaobinyu 42212 vô tình gây ra tai nạn và không cố ý bỏ rơi ngư dân Philippines trên biển. Trung Quốc sau đó ngỏ ý mở một cuộc điều tra chung liên quan tới vụ việc nhưng bị Philippines từ chối. 

Hôm 2-6, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bày tỏ lòng biết ơn đối với các thuỷ thủ người Việt Nam, những người đã cứu mạng 22 ngư dân Philippines gặp nạn. 

"Tổng thống Duterte đã bày tỏ sự biết ơn tới thuyền trưởng và các thuỷ thủ đoàn tàu cá Việt Nam đã cứu giúp các ngư dân Philippnes gặp nạn gần Bãi Cỏ Rong. Đất nước và người dân Philippines sẽ không bao giờ quên được hành động tốt bụng của họ", Phát ngôn viên Sal Panelo nêu rõ.

Linh Đan