Sau một thời gian dài trì hoãn, phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, người bị cáo buộc biển thủ hàng triệu USD từ vụ bê bối tham nhũng 1MDB, đã diễn ra tại Kuala Lumpur vào sáng 28-8.

Ông Najib, người từng đứng đầu chính phủ Malaysia trong vòng 9 năm trước khi thua cuộc trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm ngoái, đang đối mặt với 25 cáo buộc.

Các cáo buộc này bao gồm lạm quyền và rửa tiền, liên quan tới khoản tiền 540 triệu USD của quỹ 1MDB được cho là đã "chảy vào túi" ông Najib qua các tài khoản ngân hàng cá nhân.

Ông Najib Razak xuất hiện tại phiên tòa hôm 28-8. Ảnh: Getty

Ngay từ khi công cuộc điều tra được tiến hành, ông Najib đã liên tục phủ nhận các cáo buộc này và nói rằng ông đã bị lừa bởi chính những người cũng liên quan tới việc điều hành quỹ này.

Trong bài phát biểu bắt đầu phiên tòa hôm 28-8, công tố viên trưởng Gopal Sri Ram đã lên tiếng cáo buộc ông Najib "dàn dựng công phu", và rằng việc ông dựng nên quỹ 1MDB chỉ nhằm "thỏa mãn mục đích cá nhân".

Ông Gopal cũng cho biết mối quan hệ giữa doanh nhân Malaysia đang bỏ trốn Jho Low và ông Najib sẽ là trung tâm của phiên chất vấn. Doanh nhân này là tư vấn viên không chính thức của Quỹ 1MDB và được cho là đã cấu kết với ông Najib.

Công tố viên Sri Ram cho biết thêm bên công tố sẽ chứng minh rằng ông Najib, thông qua lời nói và hành động của mình, đã chứng tỏ cho các quan chức của 1MDB và những người khác nữa thấy rằng Jho Low chính là người thay thế ông hoàn toàn.

Vụ bê bối 1MDB, được phơi bày vào năm 2015, được mô tả là vụ bê bối liên quan tới tham nhũng trong chính phủ lớn nhất thế giới. Trong đó, hơn 4,5 tỷ USD công quỹ nhà nước đã bị tham ô và tiêu xài hoang phí ở Malaysia và trên toàn thế giới.

Luật sư của Najib, Shafee Abdullah, đã không thành công trong việc trì hoãn phiên toàn với lý do cần thêm thời gian để chuẩn bị. The Guardian cho biết, sáu nhân chứng xác nhận tham dự phiên tòa ngày 28-8.

Vụ bê bối chính thức bị phơi bày kể từ sau khi ông Najib thua cuộc trong cuộc bỏ bầu cử Thủ tướng Malaysia hồi năm ngoái. Phiên xét xử đầu tiên liên quan đến ông diễn ra vào tháng 4 vừa qua, xong phiên tòa hôm 28-8 được coi là phiên lớn nhất trong vụ án này.

An Nhiên