Tờ Southfront dẫn nguồn tin riêng cho biết nơi diễn ra vụ bắn hạ cách thủ đô Damascus khoảng 60km về phía Đông, đồng thời cũng là chiến trường khốc liệt giữa nhóm chiến binh do Mỹ hậu thuẫn và quân đội Chính phủ Syria nhằm giành quyền kiểm soát khu vực này.

Theo một số nhân chứng, phi công được cho là đã nhảy dù ra khỏi chiếc máy bay. Hiện các lực lượng thân Chính phủ Syria và phiến quân đang ráo riết tìm kiếm viên phi công.

Phần còn lại của chiếc máy bay bị bắn hạ hôm 5-6. Ảnh: Sputnik

Trước thông tin Su-22 bị bắn hạ, chính quyền Damascus chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào.

Trong khi đó Al-Masdar News đưa tin chiếc máy bay bị bắn rơi không phải là một chiếc Su-22 mà là tiêm kích Mig-21. Hiện chưa có bên nào xác minh được tính xác thực của thông tin nói trên.

Thời gian gần đây, quân đội Chính phủ Syria, được sự hỗ trợ tích cực từ các cuộc không kích của không quân Nga và các tay súng ủng hộ chính phủ, đã đạt được những bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống lại quân nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên chiến trường dọc theo biên giới Syria với Iraq.

Ngày 4-6, quân đội Syria và các lực lượng thân cận đã giành lại được quyền kiểm soát thị trấn Maskanah từ tay khủng bố IS ở tỉnh Aleppo, miền Bắc nước này, chấm dứt hoàn toàn sự hiện diện của IS tại Aleppo, mở đường cho các lực lượng quân sự tiến vào tỉnh Raqqa, nơi IS đang bị bao vây tứ phía.

Việc giành lại khu vực trọng yếu trên cũng đồng thời chặn đường tiến quân của IS vào vào Deir Ezzor và các khu vực quan trọng khác ở Syria.

Nhận định về các thắng lợi gần đây, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad ngày 5-6 cho biết, điều tồi tệ nhất trong cuộc nội chiến Syria đã lùi lại phía sau, sau hàng loạt thắng lợi của lực lượng quân đội Syria với sự trợ giúp của đồng minh Nga.

"Mọi việc đang đi đúng hướng, mà hướng này còn tốt hơn, vì chúng tôi đang đánh bại những kẻ khủng bố. Trừ phi phương Tây và các nước đồng minh của họ, những con rối của họ, ủng hộ những kẻ cực đoan này một cách ồ ạt, thì tôi nghĩ điều tồi tệ nhất trong cuộc nội chiến Syria đã lùi lại phía sau" - ông Assad nói với truyền thông.

Thiện Nhân