Các binh sĩ trung thành với chính quyền Syria tuần tra gần thủ đô Damascus. Ảnh: Reuters

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết vụ việc xảy ra ngày 4/5 khi các tay súng có vũ trang bất ngờ ập vào một tòa nhà chính quyền tỉnh Deraa rồi bắt cóc và giết hại 9 cảnh sát làm việc tại đây, theo AlMasdarNews.

Các tay súng sau đó đưa thi thể các nạn nhân ra trước một quảng trường trong sự kinh hãi của nhiều người. Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào nhận trách nhiệm về vụ việc. Thông tấn Syria SANA nói rằng vụ việc trên do những kẻ khủng bố thực hiện.

Deraa, nằm ở Tây Nam Syria, là nơi cuộc nội chiến đẫm máu tại quốc gia Trung Đông khởi phát từ năm 2011. Tỉnh này trong nhiều năm nằm dưới sự kiểm soát của khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tay súng vũ trang có liên hệ với Al-Qaeda.

Nhờ sự hỗ trợ của Nga và Iran, quân đội Syria giành lại Deraa từ giữa năm 2018 và bắt đầu khôi phục các hoạt động công tại đây, song phiến quân vẫn thường xuyên gây ra những vụ tấn công đẫm máu nhằm vào dân thường và lực lượng an ninh.

Vụ việc lần này xảy ra trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến nhiều hoạt động quân sự chống phiến quân của Syria bị ảnh hưởng. Truyền thông Trung Đông cảnh báo IS và các nhóm vũ trang cực đoan có thể đang trỗi dậy ở Tây Nam Syria. 

Thiện Minh